Lò Thị Loan

Trường hợp hoãn nhập ngũ khi có giấy gọi nhập học đại học?

Luật sư cho em hỏi Nhận được giấy gọi nhập học đại học trước giấy gọi nhập ngũ thì có được hoãn nhập ngũ không? Pháp luật hiện hành quy định thế nào về việc khám sức khỏe của công dân trong thời gian được hoãn nhập ngũ? cụ thể như sau: Hiện em đang học năm 1 tại trường ĐH ở HCM nhưng BCH phường đưa giấy khám sức khoẻ cho em, trước đó phường yêu cầu em nộp giấy chứng nhận sinh viên để hoãn nghĩa vụ quân sự và em cũng đã nộp giấy đầy đủ.

 

Ngoài ra BCH phường còn đưa em giấy sơ yếu lý lịch điền vào và nói là cần thiết để xét hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên năm ngoái em đã được gọi đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự và đủ điều kiện tham gia, nhưng vì giấy gọi nhập học sớm hơn giấy gọi nhập ngũ nên em được hoãn. Vậy luật sư cho em hỏi tại sao em nộp giấy chứng nhận sinh viên rồi mà vẫn còn điền lý lịch và có lệnh gọi khám sức khoẻ? Trường hợp này em có thuộc đối tượng được hoãn nhập ngũ không? Em xin cảm ơn.

 

=> Luật sư tư vấn pháp luật về Nghĩa vụ quân sự, điều kiện hoãn nhập ngũ, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia! Chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về vấn đề hoãn nhập ngũ:

 

 

Theo quy định Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

 

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

 

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

 

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

 

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

 

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

 

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

 

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

 

Như vậy,nếu bạn hoàn tất thủ tục nhập học trước khi nhận được Lệnh gọi nhập ngũ thì bạn thuộc đối tượng được hoãn nhập ngũ.

 

Thứ hai, về vấn đề vẫn có lệnh khám sức khỏe và kiểm tra lý lịch sau khi bạn đã là sinh viên:

 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì: “Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.”

 

Như vậy việc có lệnh khám sức khỏe và kiểm tra lý lịch của bạn là đúng theo quy định. Khi có yêu cầu trên thì bạn nên chấp hành, những thủ tục trên chỉ để kiểm tra xem bạn còn đủ điều kiện để hoãn nhập ngũ hay không.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp hoãn nhập ngũ khi có giấy gọi nhập học đại học?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV: Nguyễn Ngọc - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay