Luật sư Vũ Đức Thịnh

Đi du học có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Xin chào luật Minh Gia ạ! Con xin hỏi một câu hỏi là, hiện con đang là sinh viên của một trường hệ chính quy, vì hoàn cảnh nên con đã tình nguyện xin đi khám nghĩa vụ quân sự đợt 1, trúng lần một ở xã, còn một đợt lên huyện khám nếu trúng là đi vào tháng 2 năm 2016. Nhưng hôm nay con được 1 học bổng du học ở Hàn Quốc nên con còn cơ hội được tạm hoãn nữa không ạ? Con xin cảm ơn Luật Minh Gia.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 4 Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự có quy định:

“1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.”

Theo quy định trên, bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu du học có thời gian đào tạo trên 12 tháng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đi du học có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169