LS Xuân Thuận

Thủ tục phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc

Nhờ luật sư tư vấn về chia thừa kế như sau ạ: Ông bà tôi đã chết. Ông bà có 4 người con. Trong đó 1 người con chết sau ông bà, người này có vợ và 1 con đẻ. Khi gia đình tôi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, những người đc hưởng di sản thỏa thuận: con trai tặng cho phần mình được hưởng cho me, những người đc hưởng di sản còn lại chuyển nhượng cho người vợ trên.

Tổ chức hành nghề công chứng có soạn cho gia đình tôi  "Văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và chuyển nhượng kỷ phần thừa kế". Tôi muốn hỏi luật sư có thể làm gộp các thủ tục thế này không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Điều 57 Luật Công chứng 2014 quy định về công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản là:
 
“1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.
 
Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.
 
2. Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.
 
Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc.
 
3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định.
 
Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước khi thực hiện việc công chứng.
 
4. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.”

Như vậy, việc các bên thực hiện tặng cho phần thừa kế của mình ngay trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như vậy là đúng pháp luật. Sau khi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, các bên có thể tiến hành thủ tục sang tên theo nội dung văn bản thỏa thuận này. Về thủ tục sang tên, bạn vui lòng tham khảo bài viết "Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai" đã đăng trên trang web Luật Minh Gia (thành phần hồ sơ trong trường hợp này không cần hợp đồng chuyển nhượng nhưng thay vào đó sẽ cần văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã công chứng).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật thừa kế trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng
Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí