Tuấn Luật sư

Thủ tục ly hôn và chuyển khẩu cho con thực hiện thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư.tư vấn giúp em trường hợp của em cảm ơn luật sư.Em kết hôn năm 2010 tại tp Nam định.vợ em hô khẩu tphcm.sau kết hôn em và cô ấy vào tphcm sinh sống và chưa có tách hộ khẩu của cô ấy vào chung với em.em và cô ấy đã có hai con với nhau nhưng nhập khẩu theo mẹ vì giấy khai sinh hai đứa con em sinh ở tphcm. hai đứa em làm việc không có thu nhập nên đã đưa con về gửi ông bà nội ở tp B.

Vì lý do nào đó vợ em không sống chung với em và hai đứa con mà bỏ trốn về tphcm từ năm 2013 tới nay không có liên lạc gì với em và gia đình.luật sư cho em hỏi trường hợp của em nếu muốn làm giấy ly hôn thì em cần làm ở đâu và làm những thủ tục gì khi mà hiện tại em không liên lạc được với cô ấy.còn quyền nuôi con và tách hộ khẩu của hai đứa con em thì em phải làm gì để tách hộ khẩu khi chủ hộ khẩu là bà ngoại của cô ấy không chịu hợp tác với em để giải quyết vấn đề này ạ.xin luật sư tư vấn dùm em.em chân thành cảm ơn quý luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục đơn phương ly hôn

Anh có thể tham khảo thủ tục ly hôn tại bài viết sau: => Thủ tục đơn phương ly hôn.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn anh phải nộp hồ sơ khởi kiện tới nơi người vợ thường trú (TP.HCM). Hiện nay, anh không biết thông tin của người vợ thì có thể thông qua các kênh liên lạc khác, quan bạn bè để tìm hiểu về nơi cư trú của vợ để thực hiện thủ tục này.
 
Thứ hai, về vấn đề chuyển khẩu và nhập khẩu cho hai con


Điều 13 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định Nơi cư trú của người chưa thành niên

"1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Hiện nay người con đang có hộ khẩu ở TP HCM nên chuyển hộ khẩu về B thì phải được sự đồng ý của cả cha và mẹ. Nếu người mẹ không đồng ý hoặc anh không thể liên hệ thì phải có bản án ly hôn của TAND tuyên cho anh là người trực tiếp nuôi con.

Lưu ý: Khi anh có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện chuyển khẩu cho con về Nam Định mà chủ hộ khẩu có hành vi cản trở (không cho mượn hộ khẩu) thì có thể yêu cầu CA xã, phường lập biên bản và sau đó làm đơn yêu cầu cơ quan giải quyết về cư trú xử lý.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí