Luật sư Dương Châm

Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Với tình hình kinh tế hội nhập như hiện nay, tình trạng người nước ngoài đến sinh sống, làm việc và học tập tại nước ta đã không còn quá xa lạ do nước ta có rất nhiều biện pháp đẩy mạnh và thu nguồn đầu tư từ nước ngoài. Khi người nước ngoài đến nước ta sinh sống, học tập và làm việc cần tuân thủ theo các quy định nhất định về cư trú.

1. Luật sư tư vấn vấn đề cư trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, trên địa bàn cả nước đặc biệt là các khu vực thành phố lớn trên cả nước có rất nhiều người nước ngoài đến sinh sống, học tập và làm việc. Khi người nước ngoài vào Việt Nam họ phải đáp ứng được những điều kiện nhất định, trong đó các điều kiện về cư trú là một trong những điều kiện người nước ngoài cần quan tâm khi sinh sống tại Việt Nam.

Không chỉ đối với người nước ngoài, những cơ sở lưu trú có người nước ngoài cũng cần phải nắm được các quy định liên quan đến cư trú của người nước ngoài để đảm bảo việc cư trú của người nước ngoài tại đơn vị của mình phù hợp với quy định. Việc người nước ngoài hoặc cơ sở lưu trú dành cho người nước ngoài không thực hiện đúng các quy định về cư trú sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, pháp luật nước ta có các quy định về vấn đề cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam do vậy để tránh các rủi ro liên quan đến cư trú của người nước ngoài quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này.

2. Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có thể tạm trú tại các cơ sở lưu trú, bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật.

Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất ảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định về việc người nước ngoài khai báo tạm trú:

"1. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

2. Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

3. Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

4. Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú".

Như vậy, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú. Đồng thời, người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Trường hợp người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam mà không khai báo tạm trú thì người nước ngoài và chủ cơ sở lưu trú đều bị xử phạt hành chính theo điểm e, g Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

....

e) Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

g) Cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền".

Trình tự, thủ tục người nước ngoài khai báo tạm trú tại Việt Nam:

- Người khai báo tạm trú xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực);

- Khai vào bản khai tạm trú theo mẫu;

- Lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an phường xã sở tại và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho Công an phường, xã sở tại biết;

- Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí