LS Trần Liên

Thủ tục chuyển hộ khẩu và đăng kí thường trú của người vợ về nơi chồng thường trú

Em mới lập gđ, vợ em là người cùng tỉnh với em. Nhưng vì công việc trước khi lập gđ phải cắt khẩu nhập về nam định. Giờ về chung sống với nhau em muốn cắt khẩu ở nam định nhập về nhà em thì làm ntn?
Và cần những loại giấy tờ gì? Trường hợp không liên hệ được với chủ hộ ở nam định, không có sổ hộ khẩu có làm được không? Và vì đang mang bầu sắp sinh em có thể thay vợ đi làm được không? Thời gian sử lý là bao nâu? Và lệ phí phải nộp là bao nhiêu? Vì em đang cần làm ngay vậy mong ac giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Việc người vợ chuyển hộ khẩu từ Nam Định về nơi người chồng đang thường trú phải thực hiện thủ tục sau:
 
-Thứ nhất, phải  xin giấy chuyển hộ khẩu cho người vợ tại Nam Định
 
Luât cư trú 2006 quy định công dân chuyển nơi thường trú ra ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Như vậy, hiện nay người vợ của bạn chuyển về chung sống với bạn thì phải xin giấy chuyển hộ khẩu.

*  Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Sổ hộ khẩu.

*  Nơi nộp hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu:

- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

*  Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

*Lệ phí:

Không thu lệ phí cấp giấy chuyển hộ khẩu.

Như vậy, bạn cần tới cơ quan công an xã, phường thị trấn nơi mà người vợ của bạn đăng kí thường trú trước đây tại tỉnh Nam Định để làm thủ tục xin cấp giấy chuyển hộ khẩu theo thủ tục nêu trên.
 
- Thứ hai, thực hiện đăng kí  thường trú cho vợ tại nơi bạn sinh sống
 
Trường hợp này, người vợ của bạn chuyển về nơi chồng cư trú để đăng kí thường trú thì sau khi xin giấy chuyển hộ khẩu cần làm thủ tục đăng kí thường trú như sau:

*Hồ sơ đăng ký thường trú tại tỉnh gồm các giấy tờ sau:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật Cư trú;

-  Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

*Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

 -Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 -Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

* Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

*Lệ phí đăng kí thường trú

Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký( Thông tư số 02/2014/TT-BTC)

Lưu ý: Không thu lệ phí đăng ký cư trú đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Hiện nay pháp luật không quy định về việc người đăng kí thường trú phải trực tiếp đi nộp hồ sơ vì vậy  bạn có thể đi thực hiện thủ tục này thay cho vợ bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục chuyển hộ khẩu và đăng kí thường trú của người vợ về nơi chồng thường trú. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV.Trần Liên – Công ty Luật Minh Gia.
 

 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí