Lò Thị Loan

Đăng ký thường trú tại tỉnh

Câu hỏi: Em muốn có câu hỏi muốn hỏi luật sư: Em và chồng sắp cưới ở 2 tỉnh khác nhau nhưng em và chồng muốn đăng ký hộ khẩu tại tỉnh mà em đang sinh sống. Vậy cần làm những thủ tục gì để chồng em có thể được đăng ký hộ khẩu tại tỉnh mà em đang sinh sống không ạ? Việc đăng ký hộ khẩu có ảnh hưởng gì tới việc mua bán nhà đất và sinh con sau này tại nơi em đang sinh sống không ạ?
 
Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo quy định pháp luật hiện hành thì chồng bạn có thể đăng ký thường trú tại tỉnh mà bạn đang sinh sống, có hai trường hợp sau:

- Một là đăng ký thường trú riêng;
- Hai là nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình bạn;
 
Thứ nhất, đối với trường hợp đăng ký thường trú riêng.
 
Căn cứ Điều 19 Luật cư trú năm 2006 thì:
Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
 
Trường hợp này, chồng bạn chỉ cần có chỗ ở hợp pháp và chứng minh được điều này thì hoàn toàn có thể đăng ký thường trú ở tỉnh được. Thẩm quyền đăng ký thường trú được xác định như sau: Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Chồng bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan công an có thẩm quyền ở trên.
 
Hồ sơ bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.
Trong đó:
 
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và bản khai nhân khẩu có thể tải trên mạng, được ban hành kèm theo Thông tư 36/2014/TT-BCA;
 
- Giấy chuyển hộ khẩu thì chồng bạn căn cứ vào Điều 8 Thông tư 35/2014/TT-BCA để nộp hồ sơ (Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và Sổ hộ khẩu) đến cơ quan công an có thẩm quyền;
 
1. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu
a) Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;
b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp: cần căn cứ vào Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP để nộp giấy tờ phù hợp:
 
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 
Thứ hai, đối với trường hợp nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình bạn.
 
Thủ tục tương tự như trường hợp trên, tuy nhiên trong trường hợp này phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ (chủ hộ trong Sổ hộ khẩu gia đình bạn), chữ ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
 
Việc thay đổi nơi thường trú không làm hạn chế các quyền, nghĩa vụ của các bạn tuy nhiên đối với những vấn đề liên quan đến thủ tục (phụ thuộc vào nơi cư trú) thì các bạn phải tuân thủ quy định này, chẳng hạn như việc đăng ký khai sinh cho con: phải đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cha hoặc mẹ đăng ký thường trú...
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đăng ký thường trú tại tỉnh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV: Nguyễn Ngọc – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo