Tuấn Luật sư

Thời gian hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng sức khỏe bị xâm phạm?

Nhờ văn phòng giải đáp giúp em về Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm được Bộ luật Dân sự quy định như thế nào? Xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau: 

Điều 593 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm:

“1. Trường hợp người bị thiệt hại mất hoàn toàn khả năng lao động thì người bị thiệt hại được hưởng bồi thường từ thời điểm mất hoàn toàn khả năng lao động cho đến khi chết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người bị thiệt hại chết thì những người mà người này có nghĩa vụ cấp dưỡng khi còn sống được hưởng tiền cấp dưỡng từ thời điểm người có tính mạng bị xâm phạm chết trong thời hạn sau đây:

a) Người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động và có thu nhập đủ nuôi sống bản thân;

b) Người thành niên nhưng không có khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết.

3. Đối với con đã thành thai của người chết, tiền cấp dưỡng được tính từ thời điểm người này sinh ra và còn sống.”

Bản chất của việc bồi thường là nhằm bù đắp, làm hạn chế, ngăn chặn, khắc phục lại những tổn thất đã gây ra và với trường hợp thiệt hại do tính mạng và sức khỏe thì việc bồi thường được thực hiện với bản thân người bị thiệt hại và đối với những người thân thích của người thiệt hại về tính mạng. Và theo quy định trên thì có thể chia ra các trường hợp sau:

- Trong trường hợp người bị thiệt hại mất hoàn toàn khả năng lao động thì người bị thiệt hại được hưởng bồi thường cho đến khi chết.

- Trong trường hợp người bị thiệt hại chết thì những người mà người này có nghĩa vụ cấp dưỡng khi còn sống được hưởng tiền cấp dưỡng trong thời hạn sau đây:

+ Người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động và có thu nhập đủ nuôi sống bản thân;

+ Người đã thành niên nhưng không có khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết.

>> Giải đáp thắc mắc về thời hạn bồi thường thiệt hại, gọi: 19006169

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Xác định được bồi thường khi bảo vệ làm mất xe máy

E chào anh( chị ) trong đoàn tư vấn E có một sự việc xin a/c tư vấn giúp e ! Đó là e có gửi 1 chiếc xe exciter đăng ký năm 2014 tại chỗ làm việc ( công trường ) , e có gửi xe qua chỗ bảo vệ của chủ đầu tư và có lấy vé , sau khi hết giờ làm việc e có xuống lấy xe thì xe đã bị mất , sau khi e xuất trình vé xe và chìa khoá xe + giấy đăng ký xe và có trình báo lên cơ quan công an phường  về vụ việc . Bên công an đã lập biên bản và ghi biên bản sự việc, và có nói giải quyết nội bộ. vậy a/c cho e hỏi mức giá e được bồi thường là bao nhiêu. Giá trị e mua xe năm 2014 là 45tr đồng và mới 100%.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Theo thông tin, anh và nhân viên bảo vệ đã có hợp đồng giữ gửi xe (vé xe), có thể anh phải trả tiền công hoặc không trả vì nếu bảo vệ của chủ đầu tư, được chủ đầu tư trả lương và phải có trách nhiệm trông giữ xe cho các nhân viên làm việc tại công trình.

Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản:

"4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng"

Như vậy, bảo vệ làm mất xe thì phải thực hiện bồi thường. Việc bồi thường có thể dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên. Mức bồi thường thiệt hại là giá trị của xe tại thời điểm mất. Việc xác định phải xác định trên đăng ký xe, thực trạng của xe, giá trị hao mòn,... Nếu hai bên không thương lượng được mức bồi thường thì có quyền khởi kiện ra TAND quận/ huyện yêu cầu giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến  để được giải đáp.

Trân trọng

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí