1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Thời điểm bắt đầu hưởng chế độ hưu trí

  • 06/06/2015
  • Luật sư Dương Châm
  • Chào luật sư, cha tôi sinh năm 1954, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 28 năm(theo cách tính của bảo hiểm xã hội Đồng Nai). Đến tháng 1/2014 cha tôi làm chế độ để hưởng hưu trí,cho đến 05/06/2015 thì nhận được quyết định của bảo hiểm xã hội Đồng Nai cho cha tôi hưởng lương hưu,nhưng thời gian được hưởng bắt đầu từ 1/12/2014.Xin cho tôi hỏi cách tính thời gian bắt đầu được hưởng như vậy có đúng không? Quy định pháp luật như thế nào? Tôi xin cảm ơn.


  TRẢ LỜI                                  
  Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về thời hạn giải quyết yêu cầu hưởng lương hưu:

  Theo quy định tại khoản 2 điều 124 Luật Bảo hiểm xã hội thì Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với người hưởng lương hưu.

  Trong trường hợp của bạn, tháng 1/2014 cha bạn nộp hồ sơ yêu cầu hưởng chế độ hưu trí. Nhưng đến 5/6/2015 cơ quan bảo hiểm xã hội ĐỒng Nai mới gửi quyết định giải quyết. Chiểu theo quy định này, đây là hành vi trái pháp luật.

  Thứ hai, về thời điểm hưởng lương hưu:

  Theo quy định tại điểm 9c Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH thì:

  “a) Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm hưởng lương hưu ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

  Người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho tổ chức bảo hiểm xã hội chậm nhất 30 ngày trước thời điểm người lao động được hưởng lương hưu. Trường hợp người sử dụng lao động nộp hồ sơ chậm so với quy định thì phải có văn bản giải trình nêu rõ lý do.

  b) Đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm do người lao động ghi trong đơn đề nghị khi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

  Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho tổ chức bảo hiểm xã hội chậm nhất 30 ngày trước thời điểm người lao động được hưởng lương hưu. Trường hợp người lao động nộp hồ sơ chậm so với quy định thì phải giải trình bằng văn bản nêu rõ lý do."

  Theo thông tin bạn cung cấp, cơ quan bảo hiểm quyết định việc cha bạn được hưởng lương hưu kể từ thời điểm 1/12/2014 (sau 12 tháng kể từ ngày cha bạn nộp hồ sơ yêu cầu hưởng lương hưu). Chiểu theo quy định trích dẫn trên, điều này là trái pháp luật.Thời điểm cha bạn được hưởng lương hưu phải được tính từ ngày cha bạn được nghỉ việc ghi trong quyết định nghỉ việc. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời điểm bắt đầu hưởng chế độ hưu trí. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng  Luật gia Nguyễn Ngân- Công ty Luật Minh Gia
   
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169