Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện hưởng lương hưu năm 2024

Vấn đề điều kiện hưởng lương hưu, thủ tục hưởng chế độ hưu trí, cách tính lương hưu, mức lương hưu khi nghỉ hưu đang là mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi sắp đến tuổi nghỉ hưu, đang ở độ tuổi nghỉ hưu, đang hưởng chế độ hưu trí. Để giải đáp nhanh chóng và đảm bảo tối đa quyền lợi khi hưởng chế độ hưu trí, bạn hãy tìm hiểu kỹ hoặc liên hệ Hotline: 19006169 Luật Minh Gia sẵng sàng giải đáp mọi thắc mắc.

Hiện nay, không phải người lao động nào cũng hiểu và nắm rõ quy định về điều kiện và các thủ tục liên quan đến Điều kiện và thủ tục hưởng lương hưu cũng như gặp rắc rối về giấy tờ, mẫu hồ sơ theo quy định. Để giải quyết vướng mắc trên của bạn về Điều kiện hưởng lương hưu - Quý khách vui lòng liên hệ đến tổng đài luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

1. Luật sư tư vấn về điều kiện nghỉ hưu

Sau khi kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến chế độ hưởng lương hưu, chế độ hưu trí gồm:

Tư vấn quy định về Điều kiện hưởng lương hưu trí

- Luật sư tư vấn điều kiện về tuổi và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng lương hưu (Người lao động nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có tổng thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành và thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu)’;

- Tư vấn điều kiện về người lao động từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc được hưởng lương hưu;

- Tư vấn về điều kiện hưởng lương hưu đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;

- Tư vấn điều kiện hưởng lương hưu với trường hợp người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn thiếu;

Tư vấn về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi;

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Hướng dẫn liên hệ luật sư tư vấn về điều kiện hưởng lương hưu

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật, vui lòng lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên về Bảo hiểm Xã hội, Chế độ Hưu trí.

>> Xem thêm: Tư vấn chế độ hưu trí, chế độ nghỉ hưu trực tuyến qua điện thoại

------------

3. Tình huống luật sư tư vấn về chế độ lương hưu trí trực tuyến

- Tư vấn về trợ cấp thôi việc và nghỉ hưu trước tuổi

Câu hỏi:

Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia, sinh năm 1960 là nhân viên hợp đồng lao động không xác định thời hạn (trong chỉ tiêu biên chế của đơn vị) từ tháng 02/1997 đến nay (có đóng BHXH liên tục) với chức danh kế toán đơn vị X. Các quyết định hợp đồng lao động do Ban Tổ chức chính quyền (nay là Sở Nội vụ) và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh ký, do trình độ chuyên môn trung cấp và đã lớn tuổi nên khi tỉnh tổ chức các kỳ thi tuyển không dự thi được, tuy nhiên vẫn được nâng lương thường xuyên khi đến hạn. Nay vì lý do sức khỏe, tôi muốn xin nghỉ việc. Vậy nhờ Quý Công ty tư vấn:

1 - Khi tôi nghỉ việc có được hưởng chế độ trợ cấp nghỉ việc (1/2 tháng lương trên một năm có đóng BHXH) không?

2 - Tôi có cần đóng BHXH tự nguyện tiếp đến khi đủ tuổi lĩnh lương hưu không? Kính mong Quý Công ty tư vấn giúp.

Xin chân thành biết ơn.

Trả lời:

Chào anh chị, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự cụ thể sau đây:

>> Tư vấn cách tính trợ cấp thôi việc và trả trợ cấp thôi việc

>> Nghỉ hưu trước tuổi theo Luật bảo hiểm xã hội

>> Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH

---

- Hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội thế nào?

Câu hỏi:

Thưa luật sư tôi, mẹ tôi sinh năm 196x, hiện tại đang làm hiệu trưởng của trường, (năm 2002 được đóng BHXH) có 22 năm công tác và 13 năm đóng BHXH, huyện mẹ tôi đang có chế độ nghỉ hưu trước tuổi, tôi muốn hỏi luật sư nếu mẹ tôi về năm nay có được hưởng ưu đãi so với (12/4/2018) hay không? Và được hưởng như thế nào? Về như vậy có lợi hay thiệt gì không? Xin cảm ơn luật sư

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Bạn không nói rõ chế độ về hưu trước tuổi ở huyện bạn căn cứ vào quy định riêng nào của pháp luật, nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể trường hợp của mẹ bạn về hưu năm 2015 so với năm 2018 hưởng ưu đãi hơn.

Tuy nhiên thì chúng tôi sẽ tư vấn cho mẹ bạn căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội hiện hành.

- Hiện tại thì mẹ bạn 52 tuổi và có 13 năm đóng BHXH như vậy thì chưa đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của pháp Luật bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp mẹ bạn muốn nghỉ hưu và hưởng lương hưu thì cần phải đủ tuổi và đóng đủ 20 BHXH.

- Hoặc nếu đến năm 2018, lúc đó mẹ bạn 55 tuổi và sẽ đóng được 16 năm BHXH, như vậy thì mẹ bạn có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện thêm 4 năm để có đủ 20 đóng BHXH và được hưởng lương hưu hàng tháng. Tại thời điểm nghỉ hưu năm 2018 thì sẽ căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

- Mức tính lương hưu hàng tháng tính theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%. Như vậy thì mẹ bạn được hưởng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo