Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Quyền thừa kế theo quy định của pháp luật?

  • 21/09/2018
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Mẹ tôi mất được 3 năm nay, để lại tài sản chung với bố tôi gồm một ngôi nhà và một mảnh đất. Bố mẹ tôi có 2 người con chung là tôi và em trai tôi, bố tôi có 1 con gái riêng, và giờ đã lấy vợ mới ( không phải mẹ của con riêng).


  Vậy tôi xin nhờ Luật sư tư vấn giùm: Bố tôi có quyền thay đổi tên mẹ tôi trong sổ đỏ đất đai hay không? Con riêng của bố tôi có quyền thừa kế tài sản của chung của bố và mẹ tôi không? Bố tôi có thể bán tài sản khi 2 chị em tôi không đồng ý hay không? Bố tôi và vợ mới đã đăng kí kết hôn, nếu sau này 2 người li dị ( hoặc chẳng may bố tôi mất trước) thì vợ mới của bố tôi có quyền thừa kế gì tài sản của bố và mẹ tôi không? 
  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, bố bạn có quyền thay đổi tên mẹ bạn trong sổ đỏ. Tuy nhiên, vì bố bạn không phải là người duy nhất được hưởng di sản thừa kế của mẹ bạn, ngoài bố bạn thì còn những thành viên khác trong gia đình. Nên khi thay đổi tên thì bắt buộc phải có sự đồng ý bằng văn bản của các thành viên khác trong gia đình.

   

  -Thứ hai, theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

   

  “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

   

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

   

  Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, con riêng của bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Do vậy, vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế của bố bạn khi bố bạn mất.

   

  -Thứ ba, khi thực hiện các giao dịch liên quan tới di sản thừa kế thì bắt buộc phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên có quyền hưởng di sản thừa kế, nên trong trường hợp hai chị em bạn không đồng ý cho việc thực hiện giao dịch đó thì những giao dịch đó không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, bố bạn vẫn có quyền định đoạt đối với tài sản thuộc sở hữu riêng của bố bạn mà không cần bất cứ sự đồng ý nào từ phía các thành viên trong gia đình.

   

  -Thứ tư, giả định bố bạn có kết hôn lần nữa mà khi bố bạn mất trước thì người vợ mới đó chỉ được hưởng quyền thừa kế từ tài sản chung của bố bạn và vợ mới. Còn tài sản chung của bố và mẹ bạn thì sẽ không được hưởng, chia di sản thừa kế.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền thừa kế theo quy định của pháp luật?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV P.Gái – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169