LS Trần Liên

Quyền hạn chế bất động sản liền kề

Tôi mua 1 mảnh đất đã làm nhà ở ổn định (nhà gỗ, lát nền gạch tàu) từ lâu (đất nông thôn và đã đo đạc giải thửa đang chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).


hiện nay nhà hàng xóm sát nhà tôi múc rãnh đất với chiều sâu 2 đến 3 mét, chiều ngang khoảng 3 mét chạy dài 10 mét (mà không có rào chắn, che đậy) sát đất nhà tôi gây nhưng chưa gây ảnh hưởng đến nhà cửa tôi đang ở. Nhưng hiện tại rãnh đất quá sâu, tôi sợ ảnh hưởng đến công trình nhà tôi và ảnh hưởng đến tính mạng của các cháu nhỏ. Tôi đã sang nói chuyện với gia đình hàng xóm nhưng không nhận được sự hợp tác. Tôi muốn hỏi nhà hàng xóm làm như vậy có vi phạm không, tôi muốn khởi kiện được không ?
                                                                                                       
 Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi  tư vấn như sau:
 

Căn cứ theo quy định tại điều 174 Bộ luật dân sự năm 2015 về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng và quy tắc mốc giới giữa các bất động sản liền kề. Cụ thể:

 

Điều 174. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

 

Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

..

Điều 176. Mốc giới ngăn cách các bất động sản

 

1. Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

 

2. Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

 

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.


 Thông tin bạn cung cấp thì người hàng xóm  múc rãnh đất  sát với  mốc giới nhà bạn, rãnh có chiều sâu 2 đến 3 mét, chiều ngang khoảng 3 mét chạy dài 10 mét mà không có rào chắn, che đậy.  Rãnh đất quá sâu nên có thể  ảnh hưởng đến công trình nhà  bạn và ảnh hưởng đến tính mạng của các cháu nhỏ.

Điều 268 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định khi đào ao, đào giếng thì người hàng xóm này phải xây cáchmốc giới một khoảng cách theo quy định về xây dựng. Việc người hàng xóm đào rãnh “sát” đất nhà bạn là vi phạm nghĩa vụ đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng liền kề.

Nếu hành vi đào rãnh sâu cũng nhà hàng xóm có nguy cơ đe dọa đối với công trình xây dựng nhà bạn thì nhà hàng xóm phải có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp khắc phục như rào chắn, che đậy. Nếu như gây ra thiệt hại cho gia đình bạn thì họ phải có nghĩa vụ bồi thường.

 Trường hợp  này , nếu người hàng xóm không chịu thỏa thuận và không thực hiện các biện pháp khắc phục thì bạn  có thể nhờ sự can thiệp của UBND xã hoặc  bạn có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền hạn chế bất động sản liền kề. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV. Trần Liên – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí