Vy Huyền

Quy định của pháp luật về di chúc không có người làm chứng

Nội dung cần tư vấn: Kính gửi công ty luật Minh Gia, nhờ luật sư tư vấn về trường hợp thừa kế theo di chúc và nghĩa vụ của các thành viên được đề cập trong nội dung di chúc như sau: Cha mẹ tôi có 3 người con. Khi còn sống cha tôi có để lại di chúc bằng văn bản (Không có công chứng, hay người làm chứng) giao cho mẹ tôi cất giữ trong đó có nêu phương án di chúc và ủy quyền cho mẹ tôi được ký tất cả các loại giấy tờ có liên quan tới di chúc.

Nay cha tôi mất, mẹ công bố di chúc và đứng ra toàn bộ phân chia tài sản. Tôi xin được hỏi di chúc chia tài sản và sự ủy quyền của bố tôi có hiệu lực hợp pháp không và Mẹ tôi có quyền phân chia toàn bộ tài sản không. Xin chân thành cảm ơn. Xin được hỏi thêm công ty có dịch vụ làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhà cửa không và thu phí thế nào?

 

=> Tư vấn quy định pháp luật về Di chúc, thừa kế, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, Điều 653 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định “Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc.” Do đó việc công chứng di chúc là không bắt buộc.

 

Thứ hai, do di chúc cha bạn lập không có người làm chứng nên sẽ theo quy định tại Điều 633 Bộ luật về di chúc bằng văn bản không có người làm chứng. Cụ thể:

 

“Người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc.

 

Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 của Bộ luật này.”

 

Điều 631 quy định nội dung của di chúc như sau:

 

“1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

 

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

 

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

 

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

 

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

 

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

 

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

 

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.”

 

Do vậy nếu đáp ứng được đủ những điều kiện trên thì di chúc của cha bạn là có giá trị pháp lý. Quyền và nghĩa vụ của các thành viên sẽ được đề cập và quy định cụ thể trong di chúc. Tuy nhiên, theo di chúc, mẹ bạn chỉ được ủy quyền ký toàn bộ các giấy tờ liên quan đến di chúc chứ không được ủy quyền phân chia di sản. Bên cạnh đó chúng tôi cũng không được biết rõ về nội dung di chúc nên chỉ có thể đưa ra kết luận chung là: Nếu trong di chúc của cha bạn có ghi rõ ràng rằng việc phân chia di sản theo di chúc sẽ do mẹ bạn quyết định thì khi đó mẹ bạn mới có quyền phân chia di sản. Nếu mẹ bạn chỉ được ủy quyền về việc kí các giấy tờ liên quan thì mẹ bạn sẽ không được đơn phương phân chia tài sản. Những di sản và là tài sản riêng của cha bạn để lại, nếu được đề cập trong di chúc thì sẽ được chia theo nội dung di chúc. Những di sản cha bạn để lại không nằm trong nội dung di chúc thì sẽ được chia theo pháp luật theo quy định về những trường hợp được thừa kế theo pháp luật tại Điều 651 Bộ luật và theo quy định về chia thừa kế theo pháp luật.

 

Bên cạnh đó, chúng tôi có cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai. Để nhận được báo giá cụ thể, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến công ty chúng tôi để cung cấp thông tin chi tiết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định của pháp luật về di chúc không có người làm chứng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169