Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Phụ nữ độc thân có được mang thai hộ không?

  • 21/03/2016
  • Vy Huyền
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư, Tôi năm nay 29 tuổi. Khi tôi đi khám bệnh thì biết là tôi bị Dị Tật bẩm sinh. Vì vậy tôi không có khả năng sinh con và làm vợ. Do bị khiếm khuyết như thế nên tôi cũng ngại kết hôn. Vì thế, nay tôi xin nhờ LS tư vấn dùm. LS có thể tư vấn cho tôi:


   Nếu tôi vẫn độc thân nhưng có nhu cầu có con bằng cách xin tinh trùng của người bạn thực hiện Đông tinh trùng, xin noãn của người bạn để thực hiệm quy trình Thụ tinh trong ống nghiệm và sau đó nhờ người thân mang thai hộ. Ví dụ là Mợ của tôi. Mợ tôi đã sinh 2 con rồi. Thì như vậy có được không? Nếu được thì tôi sẽ phải cần chuẩn bị những hồ sơ và giấy tờ nào? Nói thật bản thân tuy tôi khiếm khuyết như vậy nhưng tôi lại rất muốn được 1 đứa con bằng hình thức mang thai hộ để cuộc sống về sau bớt hiu quạnh nên mong Luật Sư có thể tư vấn để giúp đỡ cho tôi.Xin cám ơn luật sư trước.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   

  Căn cứ Khoản 22, 23 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về việc cho phép việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

  " Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con."

  Bên cạnh đó, Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo 

  Điều 3. Nguyên tắc áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  1. Cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  Theo quy định trên thì việc mang thai hộ chỉ được đặt ra đối với trường hợp là cặp vợ chồng vô sinh, đối với trường hợp là phụ nữ độc thân chỉ có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

  Như vậy, trường hợp của bạn không thể áp dụng hình thức mang thai hộ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do bạn có khiếm khuyết cơ thể dẫn đến việc không thể mang thai và sinh con mà vẫn muốn có con thì bạn có thể thực hiện việc nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật hiện hành. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phụ nữ độc thân có được mang thai hộ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Cv. Thúy Ngần- Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn