LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Nhận con nuôi cần thủ tục gì?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Nhờ luật sư tư vấn về việc nhận con nuôi như sau: Do vợ chồng em bị vô sinh nên không thể có con, nay vợ chồng em muốn nhân con của chị gái ruột làm con nuôi dưỡng thì em cần phải làm những thủ tục gì? Em xin nói rõ là chị gái ruột em vẫn có gia đình bình thường, anh chị ấy có hai con gái và thương em ko sinh được con nên đồng ý cho em nuôi dưỡng 1 cháu. Nay em chưa rõ về thủ tục nên em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em! Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn, trường hợp của bạn Công ty luât Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

I. Trình tự thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi:

1. Người nhận con nuôi nộp hồ sơ của mình và của người được nhận làm con nuôi tại UBND cấp xã nơi người được nhận làm con nuôi thường trú (đối với các trường hợp thông thường) hoặc tại UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú (nếu là cha dượng, mẹ kế hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi hoặc có sự thỏa thuận giữa người nhận con nuôi với cha mẹ đẻ, người giám hộ của người được nhận làm con nuôi);

2. UBND cấp xã  kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người có liên quan;

3. Công chức tư pháp-hộ tịch ghi vào sổ đăng ký việc nuôi và Giấy chứng nhận nuôi con nuôi;

4. Chủ tịch UBND cấp xã ký Giấy chứng nhận đăng ký nuôi con nuôi.

5. Người nhận con nuôi nhận Giấy chứng nhận đăng ký nuôi con nuôi tại trụ sở UBND cấp xã (nhận tại Lễ giao nhận con nuôi)

Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở UBND cấp xã

>> Tư vấn thủ tục nhận nuôi con nuôi, gọi: 1900.6169

Thành phần hồ sơ:

Hồ sơ của người nhận con nuôi:

1. Đơn xin nhận con nuôi theo mẫu quy định; (Bản chính)

2. Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân hoặc giầy tờ có giá trị thay thế; (Bảo sao)

3. Phiếu lý lịch tư pháp; (Bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng)

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân (Bản sao nếu là Giấy chứng nhận kết hôn hoặc bản gốc nếu là giấy xác nhận tình trạng độc thân;

5. Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (Bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng);

6. Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp (trường hợp cha dượng, mẹ kế hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi thì không cần văn bản này) (bản chính, được cấp chưa quá 06 tháng).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi:

1) Giấy khai sinh;

2) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

3) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

4) Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

5) Theo quy định: Việc nhận người chưa thành niên, người đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự làm con nuôi phải được sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ đẻ của người đó; nếu cha mẹ đẻ đã chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được cha, mẹ thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người giám hộ. Việc nhận trẻ em từ đủ chín tuổi trở lên làm con nuôi phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

Nếu người được nhận làm con nuôi từ đủ 9 tuổi trở lên phải có ý kiến của người đó về việc đồng ý làm con nuôi, trừ trường hợp người đó bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

6) Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

II. Thẩm quyền giải quyết việc nhận nuôi con nuôi

Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi

Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục TTHC: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi

III. Điều kiện thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên - không áp dụng đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu,dì, chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi;

3. Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi - không áp dụng đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu,dì, chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi;

4.  Có tư cách đạo đức tốt.

Các trường hợp không được nhận con nuôi

1. Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

2. Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

3. Đang chấp hành hình phạt tù;

4. Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

>> Luật sư tư vấn quy định về nhận nuôi con nuôi, gọi: 1900.6169

V. Xin nhận con nuôi cần các thủ tục như thế nào?

Câu hỏi:

Kính chào luật sư! Giờ này nhắn tin cho luật sư thì cũng thấy có lỗi đã làm phiền. Em có trường hợp này băn khoăn trằn trọc không ngủ được xin luật sư chỉ giúp. Hoàn cảnh thế này: Em có một người chị bị bệnh tâm thần nhưng không có giấy của bác sỹ. Chị bị người ta lợi dụng dẫn đến có con, con chị sinh ra làm giấy khai sinh không có tên cha. Hiện chị không có khả năng nuôi con. Có gia đình tốt bụng muốn xin con chị về làm con nuôiVậy thủ tục thế nào xin luật sư giúp đỡ. Thân chào chúc đoàn luật sư và gia đình nhiều sức khỏe. Mong tin của luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật nuôi con nuôi 2010 cá nhân muốn nhận con nuôi phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.”

Như vậy, gia đình nhận nuôi cháu bạn phải đáp ứng những điều kiện đã nêu ở trên thì mới có thể nhận con nuôi. Theo thông tin bạn cung cấp, trường hợp người chị của bạn bị người ta lợi dụng dẫn đến có con, vì thế, chị của bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng cháu. Đến giờ thì có gia đình tốt bụng đến muốn nhận nuôi cháu bé, do đó, chúng tôi sẽ hiểu đây là vấn đề nhận con nuôi trong nước. Thủ tục nhận con nuôi trong nước như sau:

Nơi nộp hồ sơ nhận nuôi con nuôi: UBND xã, phường, thị trấn nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước.

1. Hồ sơ của người nhận con nuôi:

(Như hướng dẫn tại phần tư vấn trên)

2. Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi

(Như hướng dẫn tại phần tư vấn trên)

----

VI. Điều kiện và thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước quy định thế nào?

Câu hỏi:

Kính gởi quý Luật Sư! Tôi có câu hỏi sau đây mong quý Luật Sư giúp đỡ.Tôi có người chị ruột, đã ly hôn và có thai với một người khác nhưng không phải vợ chồng, sau đó đã sinh được 1 bé trai, nhưng khi làm giấy khai sinh thì rất khó khăn, nên không thể làm giấy khai sinh được, chỉ có giấy chứng sinh của bệnh viện.Nay chị tôi muốn tôi nhận cháu làm con nuôi.Vậy chúng tôi phải làm như thế nào, thủ tục ra sao.Lý lịch của Tôi tốt không có vấn đề gì, nhưng hiện nay tôi chưa chưa việc làm, nhưng khả năng nuôi cháu thì rất tốt.kính mong quý Luật sư tư vấn giúp trong thời gian sớm nhất, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

VII. Điều kiện và thủ tục nhận con nuôi trong nước

Câu hỏi:

Kính gởi quý Luật Sư!Tôi có câu hỏi sau đây mong quý Luật Sư giúp đỡ.Tôi có người chị ruột, đã ly hôn và có thai với một người khác nhưng không phải vợ chồng, sau đó đã sinh được 1 bé trai, nhưng khi làm giấy khai sinh thì rất khó khăn, nên không thể làm giấy khai sinh được, chỉ có giấy chứng sinh của bệnh viện.Nay chị tôi muốn tôi nhận cháu làm con nuôi.Vậy chúng tôi phải làm như thế nào, thủ tục ra sao.Lý lịch của Tôi tốt không có vấn đề gì, nhưng hiện nay tôi chưa chưa việc làm, nhưng khả năng nuôi cháu thì rất tốt.kính mong quý Luật sư tư vấn giúp trong thời gian sớm nhất, tôi xin chân thành cảm ơn!!!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện và thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước

>> Tư vấn thủ tục và điều kiện nhận nuôi con nuôi

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169