Nguyễn Thị Hoài Thơ

Mức xử phạt hành chính khi ô tô tải đi sai làn đường

Anh trai tôi lái xe tải đi sai đường và bị một ô tô con đâm vào. Xe o tô con bị hỏng nặng. Công an đã giam giữ xe của anh tôi, tôi xin hỏi về pháp lý thì xử phạt như thế nào ạ? Và vấn đề bồi thường quy định thế nào ạ? Rất mong nhận được phản hồi của công ty.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty xin tư vấn như sau:

Anh bạn điều khiển xe ô tô tải đi sai làn đường, vi phạm quy tắc giao thông đường bộ nên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tai nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tại điểm c khoản 4 Điều 5 nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau:

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định;...

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành kiểm tra các giấy tờ cần thiết liên quan đến phương tiện giao thông. Nếu thiếu loại giấy tờ nào thì anh bạn sẽ bị xử phạt tương ứng với hành vi đó.

Về vấn đề bồi thường thiệt hai, Điều 608 Bộ luật dân sự quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong trường hợp tài sản bị xâm phạm như sau:

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức xử phạt hành chính khi ô tô tải đi sai làn đường. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn