Tuấn Luật sư

Mất xe tại bệnh viện được bồi thường như thế nào?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào luật sư xin hỏi về việc mất tài sản và trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Cụ thể như sau: Hôm nay tôi gửi mail đến luật sư nhờ tư vấn dùm trường hợp bị mất tài sản như sau: tôi có chiếc xe mua được 8 tháng, trị giá 22.300.000đ (hai mươi hai triệu ba trăm ngàn). Tôi có việc nên gửi xe ở 1 bệnh viện, tôi có giữ giấy chứng nhận đăng ký xe và phiếu gửi xe.

 

Nhưng hôm sau tôi đến lấy xe thì bị mất, đã có trình báo cho công an huyện tiến hành điều tra, làm rõ. Vậy cho tôi hỏi: tôi có được bồi thường hay không? Cách bồi thường như thế nào, có bị khấu hao % trong quá trình sử dụng? Và thời gian xử lý là bao lâu? Xin luật sư tư vấn giúp, tôi trân thành cám ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại

 

Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ như sau:

 

Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

 

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hình thức của hợp đồng dân sự:

 

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

 

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.”

 

Điều 557 Bộ luật dân sự 2015 quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

 

“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

 

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

 

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

 

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

 

Căn cứ vào những quy định trên thì khi gửi xe tại bệnh viện, bạn đã lấy vé gửi xe, tức là đã xác lập hợp đồng gửi giữ với bệnh viện. Theo đó khi xe bạn bị mất, bệnh viện sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn.

 

Thứ hai, về mức bồi thường và thời gian giải quyết.

 

Mức bồi thường thiệt hại sẽ do 2 bên thỏa thuận tương ứng với giá trị của chiếc xe tại thời điểm mất. Việc giải quyết bồi thường thiệt hại trong thời gian bao lâu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên.

 

Nếu các bên không thể thỏa thuận, bạn có quyền làm đơn yêu cầu gửi đến Tòa án nhân dân nơi bệnh viện có trụ sở để được giải quyết. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mất xe tại bệnh viện được bồi thường như thế nào? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169