LS Quang Vinh

Không để lại di chúc thì tài sản được chia thế nào.

Luật sư cho hỏi trường hợp Bố mẹ tôi đã qua đời để lại một mảnh đất nhưng không có di chúc. Ông bà có năm người con, ba trai, hai gái. Vậy theo pháp luật Việt Nam những người con sẽ được phần đất đó như thế nào? Pháp luật về thừa kế quy định ra sao mong được hướng dẫn, giải thích. Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Trường hợp của bạn, khi bố mẹ bạn mất không để lại di chúc nên mảnh đất của nhà bạn sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ theo quy định tại điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015:

 


Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

 

Theo như bạn nói nhà bạn có 5 người con. Tại Điều 651 BLDS năm 2015 thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
 
“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản

 

Như vậy, mảnh đất đó sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm cha mẹ đẻ của bố mẹ (nếu còn) và 5 anh em, con nuôi (nếu có). Thêm nữa tại Điều 660 BLDS cũng quy định về phân chia di sản theo pháp luật

 

“…2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.”

 

Căn cứ vào quy định trên này thì, mảnh đất đó 5 anh em nhà bạn có thể thỏa thuận đo tổng diện tích và chia đều cho nhau, mỗi người có một phần bằng nhau. Còn nếu không thể thỏa thuận được thì mảnh đất đó sẽ được bán và quy  đổi thành tiền chia đều cho 5 người.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không để lại di chúc thì tài sản được chia thế nào.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV. Phan Thị Uyên – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí