Tuấn Luật sư

Khởi kiện đòi lại phần đất bị người khác lấn chiếm thế nào?

Chào văn phòng, cho tôi hỏi: Miếng đất cha tôi sử dụng từ trước tới nay do ông nội để lại cho cha tôi diện tích khoảng 30m vuông, vì nó nhỏ quá nên cha không có làm giấy tờ sử dụng. Vì đất nằm kế đất của chú tôi , nên chú tôi đòi giành lấy phần đất đó hỏi như vậy tôi có quyền thưa kiện lấy lại mảnh đất đó không? Cách thưa kiện như thế nào xin được cho biết, tôi rất chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về di sản thừa kế của ông bạn:

 

Do bạn không trình bày rõ ông bạn khi để lại mảnh đất cho cha bạn có di chúc hay giấy tờ hợp pháp về chuyển quyền sử dụng đất hay không nên có thể chia làm 2 trường hợp:

 

- Trường hợp ông bạn để lại mảnh đất cho bố bạn dựa theo di chúc hoặc có giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định tại thời điểm đó thì kể từ thời điểm mở thừa kế hoặc thời điểm giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực bố bạn sẽ là chủ sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất do ông bạn để lại. Khi có tranh chấp xảy ra, bố bạn sẽ được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với đất đó.


Khởi kiện đòi lại phần đất bị người khác lấn chiếm thế nào?
>> Luật sư tư vấn Khởi kiện về thừa kế qua tổng đài 19006169

 

- Trường hợp ông bạn để lại mảnh đất cho bố bạn không dựa theo di chúc hoặc không có giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp thì di sản là mảnh đất do ông bạn để lại là di sản thừa kế và được chia theo pháp luật về hàng thừa kế quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Khi đó, theo quy định của pháp luật chú bạn và bố bạn đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên hai người sẽ được hưởng phần di sản thừa kế như nhau trong tổng số di sản thừa kế mà ông bạn để lại.

 

Về khởi kiện đòi lại mảnh đất: Nếu còn thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế (30 năm kể từ khi ông bạn mất) thì gia đình bạn có thể làm đơn đến Tòa án nhân dân nơi có di sản để yêu cầu chia di sản thừa kế.

 

Thủ tục, hồ sơ khởi kiện chúng tôi đã có tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết “quy định về khởi kiện phân chia di sản thừa kế.”

 

Ngoài ra, sau khi trở thành chủ sở hữu hợp pháp mảnh đất theo quy định của pháp luật, gia đình bạn nên làm thủ tục để được cấp GCNQSDĐ để thuận tiện trong các giao dịch phát sinh sau này.

 

Trân trọng

Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí