Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Khiếu nại hành chính lần đầu ở đâu?

  • 29/07/2015
  • Phạm Diệu
  • Tôi đã thi công chức năm 2010, đã được hội đồng thi tuyển công nhận kết quả đạt trong kỳ thi. Tôi học chuyên ngành kế toán. Lúc đó Tôi đang hợp đồng tại chức danh Văn phòng thống kê của một UBND xã. Qua kỳ thi tuyển đã có các chức danh hợp đồng khác đang hợp đồng làm việc tại xã cùng thi. qua kỳ thi tác cả các chức danh đều đạt trong kỳ thi tuyển. qua kết quả thi tuyển các chức danh đều được bổ nhiệm công chức căn cứ theo kết quả đó.


  Nội dung đề nghị tư vấn:
   
  Tôi đã thi công chức năm 2010, đã được hội đồng thi tuyển công nhận kết quả đạt trong kỳ thi. Tôi học chuyên ngành kế toán. Lúc đó Tôi đang hợp đồng tại chức danh Văn phòng thống kê của một UBND xã. Qua kỳ thi tuyển đã có các chức danh hợp đồng khác đang hợp đồng làm việc tại xã cùng thi. qua kỳ thi tác cả các chức danh đều đạt trong kỳ thi tuyển. qua kết quả thi tuyển các chức danh đều được bổ nhiệm công chức căn cứ theo kết quả đó.
  Trong đó có chức danh: xã đội trưởng là một cán bộ được học Trung cấp quân sự, nhưng không có bằng 12; Một chức danh tư pháp hộ tịch học chuyên ngành : Cao đẳng chế biến thủy sản.
  Đối với tôi là một hợp đồng trong chức danh văn phòng thống kê, học chuyên ngành kế toán vậy mà không được bổ nhiệm.
  Tôi muốn hỏi luật sư: tôi muốn khiếu nại thì nên khiếu nại cấp nào, và viết đơn khiếu nại theo hướng nào sẽ có lợi cho tôi?
  Hiện tại tôi là một đảng viên, đã không công nhận tôi là công chức mà phân công vào các chức danh khác
  Mong luật sư tư vấn để tôi biết . Tôi xin chân thành cảm ơn?
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Luật Khiếu nại năm 2011 có quy định về trình tự khiếu nại như sau:
   
  Điều 7. Trình tự khiếu nại
   
  1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
   
  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
   
  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
   
  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Bộ trưởng hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
   
  Theo những thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu đây là bạn khiếu bại lần đầu, vậy nên bạn phải nộp đơn khiếu nại tới UBND xã nơi bạn làm việc hoặc người trực tiếp bổ nhiệm các chức danh.
   
  Quyết định hành chính, hành vi hành chính mà bạn khiếu nại phải liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của bạn nên chúng tôi khuyên bạn nên khiếu nại về hành vi không bổ nhiệm chức danh cho bạn khi bạn đã thông qua kỳ thi công chức.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khiếu nại hành chính lần đầu ở đâu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV.Hương – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169