Hoàng Thị Nhàn

Hợp đồng cho vay tiền có yếu tố lừa dối.

Nội dung cần tư vấn: Chào luật sư: Em và bạn em làm hợp đồng vay tiền ngày 15/2 .Quá hạn vay 12 ngày em gọi điện đòi tiền bạn em và nói không trả sẽ kiện thì bạn em bảo trong hợp đồng bạn em ghi số chứng minh thư và ngày tháng không đúng Như vậy việc em làm đơn kiện có thắng được kiện không , mong luật sư tư vấn giúp em.

 

Trả lời : Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Về hợp đồng vay tài sản, pháp luật không có quy định bắt buộc về hình thức hợp đồng vay tài sản. Theo quy định tại khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hình thức của giao dịch dân sự :

 

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.”

 

Căn cứ vào quy định của pháp luật, hợp đồng vay tài sản không có sự quy định về mặt hình thức. Trong trường hợp của anh, mặc dù có sự sai sót về số chứng minh nhân dân tuy nhiên chỉ cần anh chứng minh được có sự kiện vay tiền của anh và bạn anh xảy ra trên thực tế thì hợp đồng vay tài sản của anh và bạn anh có giá trị pháp lý, bạn anh sẽ có nghĩa vụ hoàn trả số tiền gốc và lãi theo thỏa thuận của hai bên.

 

Trong trường hợp bạn anh không thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì anh có thể khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn anh cư trú theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng cho vay tiền có yếu tố lừa dối.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V: Ngô Thị Thùy Linh – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay