Luật sư Trần Khánh Thương

Hỏi về nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Chào Luật sư Tôi hiện đang ở Mỹ được 3 năm. Chưa có Quốc tịch. Tôi có gia đình 2 bé 1 trai 1 gái, giờ muốn nhận cháu ruột 17 tuổi làm con nuôi theo diện con nuôi thực tế chưa đăng kí có được không. Nói thêm là Tôi chung hộ khẩu với cha mẹ ruột và bé. Chỉ mới tách khẩu khoảng 7 năm. Và khi Tôi có quốc tịch có thể bảo lãnh con nuôi sang định cư được không? Có cần giới hạn tuổi sau khi đã đươc nhận làm con nuôi ko ạ! và quy định thế nào ạ? Cám ơn Luật sư.
 
Hỏi về nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài
 


Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại điều 8 Luật nuôi con nuôi của Việt Nam 2010 thì người được nhận nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi.

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

-  Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
 
Như vậy, do đây là cháu ruột của chị nên mặc dù cháu chị đã 17 tuổi nhưng vẫn thuộc trường hợp được nhận làm con nuôi.

Đăng ký việc nuôi con nuôi tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là điều kiện bắt buộc để việc nuôi con nuôi có giá trị pháp lý. Về nguyên tắc, việc nuôi con nuôi không đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không có giá trị pháp lý, các bên không được công nhận có quan hệ cha mẹ và con trước pháp luật.

Để cháu chị trở thành con nuôi hợp pháp thì chị phải tiến hành thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật (Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương).
 
Đồng thời, điều 14 Luật Nuôi con nuôi quy định người nhận con nuôi phải thỏa mãn các điều kiện sau:
 
a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 
b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
 
c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
 
d) Có tư cách đạo đức tốt.
 
Trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi ngoài các các điều kiện nêu trên còn phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú.
 
Sau khi có quốc tịch Mỹ, để bảo lãnh con nuôi sang Mỹ định cư thì chị và cả người được nhận nuôi phải đáp ứng được điều kiện để bão lãnh theo diện con nuôi theo quy định của luật di trú Mỹ.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn