Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Hỏi về nhận chuyển nhượng đất là di sản thừa kế

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn về việc thừa kế và chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất:

  Tôi muốn mua một lô đất để làm nhà ở, đất này của một bà cùng huyện ở Quảng Ngãi, có hộ khẩu ở thôn xã khác, hiện định cư trong Lâm Đồng. Đất này là của gia đình bà nhưng không rõ ai đứng tên sở hữu, năm 1995 thì vào Lâm Đồng ở. Sau khi chồng bà chết thì bà chia mảnh đất này ra làm 6 lô và có sổ đỏ đều đứng tên bà (tôi không rõ khi chuyển có đúng quy định không). Hiện nay bà có 4 người con đều sinh sống trong Lâm Đồng, Sài Gòn.
  Xin hỏi luật sư:
  1. Giờ tôi muốn mua lô đất này thì có cần phải có sự đồng ý của cả 4 người con của bà này trong hợp đồng chuyển nhượng đất không?
  2. Việc bà bán cho tôi sau này các con bà có quyền tranh chấp đất này với tôi không?
  Kính nhờ luật sư tư vấn giúp ! Tôi xin chân thành cảm ơn !

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

   
   
  Như vậy, trường hợp này trước tiên phải xác định xem còn thời hiệu khởi kiện chia lại di sản hay không. Theo quy định của bộ luật dân sự năm 2005, thời hiệu khởi kiện chia thừa ké là 10 năm kể từ thời điểm người để lại di sản mất. Vậy nếu còn thời hiệu khởi kiện, đòng thời tại thời điểm người mẹ làm thủ tục tách thửa đất và đứng tên một mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định thì những người con vẫn có quyền yêu cầu chia lại.
   
  Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất, bạn nên yêu cầu 4 người con cùng ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng hoặc có văn bản đồng ý của 4 người con đó.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

   
  ============================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

  Em là người ở tỉnh khác đến làm việc tại tỉnh mới này em đang chủ định mua một lô đất để xây dựng nhà ở của người dân tại địa phương với diện tích 200m2 đã có sổ đỏ đất nông nghiệp và đang thuộc dự án cũ nhưng đã gỡ bỏ đang đợi UBND tỉnh ký,nhưng khi em hỏi phường thì họ bảo em là người ngoài tỉnh và làm việc nhà nước nên không được đứng tên lô đất đó mà phải đứng tên một người làm nông đứng tên,vậy theo luật sư có đúng vậy không và cho em hỏi nếu em mua được lô đất đó thì em phải làm thủ tục như thế nào để em được đứng tên lô đất và có thể chuyển đổi được sang sổ đỏ đất nhà ở không ạ! Xin luật sư tư vấn giúp em, em xin cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Tư vấn trường hợp nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

  Luật Đất đai mới số 45/2013/QH13

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169