Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Hỏi về chia di sản thừa kế, chia tài sản chung

  • 31/08/2018
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Cha mẹ tôi sinh được 3 người con. Năm 1993, cha mẹ tôi được cấp QSD đất với 5.000m2 đứng tên cha tôi. Tháng 4/1994 mẹ tôi chết không để lại di chúc. Tháng 11/1994, cha tôi di chúc cho tôi 2.000m2 đất, còn lại cho 2 người con khác; tôi nhận đất.


  Tuy nhiên, thực tế tôi đang quản lý, sử dụng hơn 3.000m2 từ 1994 cho đến nay, phần còn lại cha tôi và người em út quản lý sử dụng. Nhưng QSD đất cho đến nay (2016) vẫn đứng tên cha tôi. Năm 2009 cha tôi chết. Năm 2014, chị gái (có gia đình riêng) và người em út kiện đòi chia di sản thừa kế: mỗi người 1/3 tổng khối di sản cha mẹ tôi để lại. Giữa chúng tôi không có tranh chấp về hàng thừa kế, về di chúc, đều cho rằng đây là di sản cha mẹ để lại. Xin hỏi: Yêu cầu của chị và em tôi về chia di sản như trên có phù hợp không? Phần di sản của mẹ tôi (chết đã 20 năm) có được coi là tài sản chung trong khối 5.000m2 đất không? hay đương nhiên đều thuộc về cha tôi (chết hơn 5 năm) và là di sản thừa kế?

  Theo thông tin bạn cung cấp thì phần đất 5.000m2 được cấp cho ba mẹ bạn. Do vậy, phần đất trên được xác định là tài sản chung của ba mẹ bạn. Theo đó, ½ phần đất trên thuộc sở hữu của ba bạn, ½ còn lại là của mẹ bạn.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Vì mẹ bạn mất không để lại di chúc nên ½ phần đất thuộc sở hữu của mẹ bạn sẽ trở thành di sản thừa kế và sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  …”.

  Căn cứ quy định nêu trên thì hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn sẽ bao gồm: ông bà ngoại của bạn (nếu còn sống), ba bạn và 3 người con.Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  Bên cạnh đó, theo thông tin bạn cho biết, năm 1994 cha bạn di chúc cho bạn 2.000m2 đất. Do vậy, nếu di chúc hợp pháp thì sau khi ba mất bạn sẽ được hưởng phần di sản theo nội dung của di chúc. Phần di sản còn lại của ba bạn sẽ được chia theo pháp luật.

  Như vậy, trong trường hợp này, các đồng thừa kế có thể thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế. Trường hợp, không thỏa thuận được có thể gửi đơn tại Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi có bất động sản yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

  Phòng Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169