Nguyễn Thị Biển

Hiệu lực của di chúc và giá trị di chúc khi làm sổ đỏ

Đề nghị tư vấn : Chào luật sư cho tôi hỏi trường hợp, Mẹ chông tôi trước khi mất có để lại một số giấy tờ trong đó có ghi nội dung phân chia tài sản cho anh chị em trong nhà. Sau khi mẹ chồng tôi mất được 50 ngày thì anh em chúng tôi họp lại cùng thống nhất chia lại tài sản không theo giấy tờ mà mẹ chồng tôi để lại. Sau tất cả anh chị em, và các ông bà trong họ nội tộc ký xác nhận vào biên bản họp gia đình hôm đó.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong hai loại văn bản trên thì văn bản nào có giá trị khi làm sổ đỏ. Vì hiện tại 1 người trong anh em chúng tôi lại không đồng ý làm theo biên bản họp gia đình hôm 50 ngày mẹ chông tôi, mà đòi làm theo yêu cầu của mẹ chồng tôi trước khi mất.

 

=> Tư vấn quy định pháp luật về Di chúc, thừa kế, gọi: 1900.6169

 

Trả lời : Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau :

 

Trước hết bạn cần xem xét di chúc của mẹ chồng bạn có hiệu lực pháp luật hay không? Tức là nội dung và hình thức của di chúc của mẹ chồng bạn có hợp pháp hay không? Di chúc hợp pháp là di chúc đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

 

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

 

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

 

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

 

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

 

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

 

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

 

Theo đó, nếu di chúc có hiệu lực pháp luật thì phải tuân theo di chúc, trường hợp các anh chị em trong gia đình không muốn nhận phần thừa kế của mình thì có thể làm văn bản từ chối nhận di sản thừa kế.

 

Trường hợp di chúc không có hiệu lực pháp luật thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật theo Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015, tức là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau.

 

Như vậy nếu di chúc mẹ chồng bạn lậplà hợp pháp thì đó chính là loại văn bản có giá trị đi làm sổ đỏ. Trường hợp di chúc không có hiệu lực thì văn bản trên cần phải mang bản thỏa thuận phải được công chứng thì mới có giá trị vì văn bản thoả thuận có xác nhận của mọi người trong dòng họ thì không có giá trị pháp lý.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hiệu lực của di chúc và giá trị di chúc khi làm sổ đỏ . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv : Nguyễn Phương – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay