1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Gửi đồ kèm theo tiền từ nước ngoài về Việt Nam có vi phạm pháp luật không?

  • 25/05/2021
  • Đàm Minh Diệu
  • Những vật phẩm, hàng hóa nào được phép vận chuyển và bị cấm vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam? Trường hợp gửi đồ không được phép vận chuyển thì bị xử lý như thế nào?

  1. Luật sư tư vấn về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

  Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một trong những phương thức vận chuyển được nhiều người quan tâm, sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại hàng hóa, vật phẩm nào cũng được phép vận chuyển bằng đường hàng không. Quy định về những hàng hóa được phép vận chuyển cũng như không được phép vận chuyển được pháp luật quốc tế cũng như pháp luật trong nước quy định khá chặt chẽ. 

  Như vậy, tiền có bị cấm khi vận chuyển bằng đường hàng không hay không? Nếu gửi đồ kèm theo tiền từ nước ngoài về Việt Nam có vi phạm pháp luật không? Bị xử lý ra sao? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc thông qua tình huống dưới đây. 

  2. Gửi đồ kèm theo tiền từ nước ngoài về Việt Nam có vi phạm pháp luật không?

  Câu hỏi: Tôi có người bạn gửi đồ từ nước ngoài về, do không biết bạn ấy đã để tiền trong gói đồ gửi cùng về và đã bị hải quan thu giữ. Bên chuyển phát nhanh có nhắn tôi chuyển tiền phạt thì đồ của bạn tôi sẽ được chuyển tới nhưng tôi không muốn nộp và muốn họ chuyển trả cho bạn tôi hành lý, vậy có được không ạ?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với nội dung bạn yêu cầu tư vấn, công ty Luật Minh Gia trả lời như sau:

  Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật bưu chính năm 2010 về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính:

  "Điều 12. Vật phẩm, hàng hoá không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính

  1. Vật phẩm, hàng hóa mà pháp luật của Việt Nam quy định cấm lưu thông.

  2. Vật phẩm, hàng hoá từ Việt Nam gửi đi các nước mà pháp luật Việt Nam quy định cấm xuất khẩu hoặc pháp luật của nước nhận quy định cấm nhập khẩu.

  3. Vật phẩm, hàng hoá từ các nước gửi về Việt Nam mà pháp luật Việt Nam quy định cấm nhập khẩu.

  4. Vật phẩm, hàng hoá bị cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên."

  Và theo quy định tại Điều 25 Công ước bưu chính thế giới về các bưu gửi không được chấp nhận, cấm gửi như sau:

  "Điều 25: Các bưu gửi không được chấp nhận. Cấm gửi

  ...

  5- Cấm không được đưa các loại tiền kim loại, tiền giấy, chứng khoán, các loại séc du lịch bạch kim, vàng hoặc bạc đã được gia công hoặc chưa, các loại đá quý, đồ trang sức hoặc các vật phẩm có giá trị khác vào..."

  Ngoài ra, Điều 9 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định về xử phạt vi phạm các quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính như sau:

  " 1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  ...

  d) Gửi hoặc chấp nhận hoặc vận chuyển bưu gửi chứa vật phẩm, hàng hóa cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

  ...

  3. Hình thức xử phạt bổ sung:

  Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, b và d khoản 1 Điều này."

  Đối với trường hợp của bạn, việc gửi kèm tiền trong gói đồ là vi phạm các quy định của pháp luật về vận chuyển hàng hóa, vật phẩm qua mạng bưu chính. Trong gói đồ có chứa tiền kèm theo sẽ không được chấp nhận, cho nên khi phát hiện ra sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính và hình phạt bổ sung tịch thu tang vật là số tiền trong gói đồ đó.

  Đồng thời khi thực hiện vận chuyển từ nước ngoài về, đơn vị chuyển phát nhanh chịu trách nhiệm thay mặt cho chủ hàng để thực hiện thủ tục hải quan. Trong trường hợp phát hiện hàng hóa nằm trong danh mục cấm xuất khẩu, nhập khẩu thì có quyền từ chối không chấp nhận vận chuyển. Hiện tại hành vi chấp nhận nhận bưu kiện của bạn và hành vi vận chuyển bưu phẩm chứa vật phẩm cấm của công ty vận chuyển đều là hành vi sai phạm và sẽ chịu xử lý theo quy định trên, việc chuyển trả lại hành lý cho bạn của bạn tại thời điểm hiện tại là không thể thực hiện vì đã bị phát hiện vi phạm.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật