Trần Việt Dũng

Gửi bưu phẩm có kèm tiền từ nước ngoài về Việt Nam có được hay không?

Những bưu phẩm, hàng hóa nào được phép vận chuyển bằng đường hàng không? Gửi bưu phẩm có kèm tiền từ nước ngoài về Việt Nam có được hay không? Trường hợp gửi những hàng hóa không được phép vận chuyển thì hình thức xử lý như thế nào?

1. Luật sư tư vấn về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Giao nhận vận tải hàng không là môt trong những hoạt động nằm trong khâu lưu thông phân phối hàng hóa; một khâu quan trong nối liền sản xuất với tiêu thụ - hai khâu chủ yếu của chu trình tái sản xuất xã hội . Giao nhận vận tải hàng không thực hiện chức năng sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ một cách nhanh nhất. Do đó, đây là phương thức vận chuyển được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải hàng hóa nào cũng có thể vận chuyển thông qua đường hàng không. Quy định về những hàng hóa được phép vận chuyển và không đươc phép vận chuyển của các hãng hàng không được quy định khá chặt chẽ.

Như vậy, những hàng hóa, bưu kiện nào được phép vận chuyển bằng đường hàng không? Tiền, kim cương, đá quý,… có bị cấm khi vận chuyển bằng đường hàng không không? Để giải đáp những vướng mắc như trên thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn dưới đây để có thêm thông tin về những hàng hóa được phép vận chuyển bằng đường hàng không.

2. Gửi bưu phẩm có kèm tiền từ nước ngoài về Việt Nam có được hay không?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư,Tôi có một vấn đề thắc mắc rất mong được luật sư tư vấn ạ, tôi xin trình bày :Tôi có một người bạn nước ngoài gởi đóng gói một hộp đồ nhỏ chuyển về Việt Nam thông qua công ty chuyển phát nhanh của liên hợp quốc. Tuy nhiên hàng chuyển về là ở Sân bay Nội bài hà Nội, và ngoài hà Nội họ yêu cầu tôi nộp thuế là 55.2 triệu đồng và họ cho tôi số tài khoản của một chủ thẻ để tôi chuyển khoản . Sau khi tôi chuyển khoản họ nhận tiền và nói là Hải Quan kiểm tra hộp đồ đó phát hiện có rất nhiều tiền Đô mà bạn tôi gởi (ngay cả tôi cũng không biết là tiền vì lúc đầu anh ấy nói là đồ của anh ta thôi, sau đó mới nói tôi biết là 1,2 triệu đô và gởi tôi giữ dùm, khi anh ta qua Việt Nam tôi sẽ đưa lại, hiện tại anh ta đang bị tai nạn và điều trị tại bệnh viện không có người thân và sợ bị mất tiền nên mới chuyển nhờ tôi giữ dùm) Hải quan họ yêu cầu đóng phạt 5000 đô. Tuy nhiên tôi không biết là nếu tôi đóng tiền phạt thì đóng ở đâu hay họ sẽ cho tôi số tài khoản, và nếu sau khi tôi chuyển khoản thì họ có chuyển phát nhanh hộp đồ đó cho tôi không, hay họ sẽ nói bạn tôi chuyển tiền như vậy bất hợp pháp và không được nhận. Thật sự tôi cũng không biết theo luật quy định về cách chuyển tiền như thế này là được phép chuyển trong khoản tiền là bao nhiêu, và ngay cả anh bạn của tôi cũng không biết nên mới chuyển kiểu như vậy. Nếu tôi không đóng phạt và yêu cầu ngoài sân bay nội bài chuyển về nước ngoài cho bạn tôi nhận lại và đóng phí thì có được không? tôi rất thắc mắc và không biết cách xử lý, rất mong nhận được sự hướng dẫn từ Luật sư. Trân trọng cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 12  Luật bưu chính năm 2010 về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận qua mạng bưu chính:

Điều 12. Vật phẩm, hàng hoá không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính

...

4. Vật phẩm, hàng hoá bị cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

 Và Công ước bưu chính thế giới và các Nghị định thư quy định về các bưu phẩm không được chấp nhận, cấm gửi như sau:

Điều 25: Các bưu gửi không được chấp nhận. Cấm gửi

...

5- Cấm không được đưa các loại tiền kim loại, tiền giấy, chứng khoán, các loại séc du lịch bạch kim, vàng hoặc bạc đã được gia công hoặc chưa, các loại đá quý, đồ trang sức hoặc các vật phẩm có giá trị khác vào:

Ngoài ra, Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. 

Điều 7. Vi phạm các quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

...

d) Gửi hoặc chấp nhận hoặc vận chuyển bưu gửi chứa vật phẩm, hàng hóa cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, b và d Khoản 1 Điều này.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, việc gửi tiền ngoại tệ kèm theo trong bưu kiện là vi phạm các quy định của pháp luật về vận chuyển hàng hóa, vật phẩm qua mạng bưu chính. Trong bưu gửi có chứa tiền sẽ không được chấp nhận, cho nên khi phát hiện ra sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính và hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật là số tiền. 

Đồng thời khi thực hiện vận chuyển quốc tế, đơn vị chuyển phát nhanh chịu trách nhiệm thay mặt cho chủ hàng để thực hiện thủ tục hải quan. Trong trường hợp phát hiện hàng hóa nằm trong danh mục cấm xuất khẩu, nhập khẩu thì có quyền từ chối không chấp nhận vận chuyển. Hiện tại hành vi chấp nhận nhận bưu kiện của bạn và hành vi vận chuyển bưu phẩm chứa vật phẩm cấm của công ty vận chuyển đều là hành vi sai phạm và sẽ chịu xử lý theo quy định trên, việc trả lại bưu kiện tại thời điểm hiện tại là không thể thực hiện vì đã bị phát hiện vi phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN NHANH