1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Điều khiển ô tô có nồng độ cồn gây tai nạn chết người bị xử lý thế nào?

  • 22/04/2021
  • Đinh Ngọc Huyền
  • Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì?. Căn cứ phát sinh bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì và làm thế nào để xác định mức bồi thường? Thiệt hại do xâm phạm sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm bao gồm những khoản nào? Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm?

  1Luật sư tư vấn về bồi thường thiệt hại

   Khác với bồi thường thiệt hại trong hợp đồng, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là loại trách nhiệm dân sự phát sinh giữa các chủ thể mà trước đó không có quan hệ hợp đồng hoặc có quan hệ hợp đồng nhưng hành vi gây thiệt hại không thuộc nghĩa vụ thi hành hợp đồng đã ký kết. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được hiểu là một loại trách nhiệm dân sự mà khi người nào có hành vi vi phạm nghĩa vụ do pháp luật quy định ngoài hợp đồng xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ các quy định về bồi thường thiệt hại thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.  

  2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại được pháp luật quy định cụ thể như thế nào?

  Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư! Anh trai tôi điều khiển oto trong lúc xi nhan trái qua đường thì bất ngờ bị xe máy ngược chiều đi với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, trong tình trạng say rượu, có sử dụng ma túy tông vào. Người điều khiển xe máy bị chết và anh tôi có nồng độ cồn trong người. Vậy xin hỏi trong trường hợp này có phải lỗi hoàn toàn do anh tôi không và trách nhiệm bồi thường bên bị hại như thễ nào!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp như sau: Anh trai bạn điều khiển oto trong lúc xi nhan trái qua đường thì bất ngờ bị xe máy ngược chiều đi với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, trong tình trạng say rượu, có sử dụng ma túy tông vào. Người điều khiển xe máy bị chết và anh bạn có nồng độ cồn trong người. Những vấn đề pháp lý liên quan đến anh trai bạn như sau:

  Thứ nhất, về việc xác định yếu tố lỗi của hai bên

  Đối với bên anh trai bạn

  Căn cứ vào khoản 8 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về hành vi nghiêm cấm khi chủ sở hữu phương tiện tham gia giao thông đường bộ như sau: “Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít. máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở”,

  Khoản này được sửa đổi bởi  khoản 1 điều 35 Luật Phòng chống tác hại rượu bia 2019 quy định như sau :“8. Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

  Như vậy ở đây, việc anh trai bạn có nồng độ cồn khi tham gia giao thông là hành vi nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ.

  Đối với người điều khiển phương tiện là xe máy
  Việc say rượu, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều,  có sử dụng ma túy khi tham gia giao thông  là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông nên người điều khiển xe máy có lỗi trong việc dẫn đến tai nạn xảy ra

  Thứ hai, về xác định trách nhiệm khi người gây tai nạn chết

   Khi tai nạn giao thông xảy ra và có thiệt hại về tính mạng, công an sẽ xác định lỗi của các bên trong tai nạn để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Do đó, cần dựa vào biên bản của công an, kết luận điều tra của cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Việc bồi thường thiệt hại được xác định dựa theo những căn cứ pháp luật sau:

  1.  Về trách nhiệm dân sự

  Việc xác định thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm được quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm:

  1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

  a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

  Điều 591 BLDS 2015 xác định thiệt hại của người bị xâm phạm về tính mạng. Đối với trường hợp của anh trai bạn, thì ở đây do người điều khiển phương tiện xe máy có lỗi( đi ngược chiều với tốc độ cao, trong người có nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng ma túy) nên anh trai bạn sẽ không phải bồi thường toàn bộ thiệt hại mà cần phải căn cứ vào tỷ lệ lỗi của mỗi bên khi tai nạn sảy ra để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại của anh trai bạn. Việc xác định lỗi căn cứ vào tỷ lệ, mức độ của 2 bên, cần chờ vào bản kết luận của cơ quan công an.

  Anh trai bạn có thể thỏa thuận với gia đình nạn nhân về các chi phí, số tiền bồi thường cụ thể. Trường hợp không thỏa thuận được, Tòa án sẽ quyết định dựa trên thiệt hại về tài sản, tính mạng, lỗi của các bên trong tai nạn,... để xác định mức bồi thường. 

  2.  Về trách nhiệm hình sự

  Nếu văn bản kết luận của công an xác định anh trai bạn có lỗi trong tai nạn này hoặc có hành vi vi phạm pháp luật dẫn đến việc người gây tai nạn chết, anh trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì người nào tham gia giao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà gây thiệt hại cho người khác sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự:

  “Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

  1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

  a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;”

  Vì vậy, trong vụ tai nạn trên, nếu anh bạn có lỗi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ thì có thể sẽ phải chịu thêm trách nhiệm hình sự vì đã gây thiệt hại cho người khác (01 người chết).

  3. Về trách nhiệm hành chính:

  Việc anh trai bạn có nồng độ cồn trong người sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP  như sau:

  . Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  "..7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h;

  b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều này;

  c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở"

  Theo quy định trên thì anh trai bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể là phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169