LS Vy Huyền

Về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

Luật sư tư vấn về trường hợp bồi thường thiệt hại do tính mạnh bị xâm phạm. Các khoản bồi thường cho người bị thiệt mạng do tai nạn giao thông như sau:

 

Nội dung cần tư vấn:

Thưa luật gia tôi có em dâu trên đường đi khám răng về nhà dì tới đoạn đường dốc cua thi gặp xe tải chở phân bón đi ngược chiều từ trên dốc xuống. Do xe otô chở phân quá tải trọng phanh không ăn nên đã chạy lấn hết sang làn đường của em dâu tôi đang chạy và xe đó bị lật đè trúng em dâu tôi làm em dâu tôi chết tại chỗ. Chiêc xe em dâu tôi chay bị hư hại hoàn toàn. Riêng xe tải cho phân bên cơ quan công an giám định chỉ cho phép chở 6 tấn nhưng xe tai đó đã chở hơn 17 tấn.

Thời điển em dâu tôi mất em dâu tôi mới sinh con được tròn 4 tháng. Sau khi sảy ra tai nạn bên nhà xe có lên tham và gửi cho gia đình tôi 40 triệu tiền mai táng phi. Sau khoảng 1 tháng thi gia đình bên nhà xe có gọi điện thương lượng xin đền cho gia đình tôi và yêu cầu gia đình tôi làm giấy bãi nại cho, nhưng gia đình tôi không đồng ý, nên gia đình tôi yêu cầu đền bù theo quy định pháp luật nhưng đến nay đã hơn 4 tháng mà chưa thấy cơ quan công an gọi lên làm việc. Vậy luật gia cho tôi hỏi trường hợp em dâu của tôi đươc đền bù bao nhiêu theo quy định nhà nước. Và gia đình tôi phải làm đơn như thế nào gửi lên cơ quan có tham quyèn giải quyết. Mong luật gia gải đáp giúp tôi và gửi cho tôi mẫu đơn để tôi tham khảo. Xin cảm ơn  luật gia rất nhiều.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Tại Khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

 

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”.

 

Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

 

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”.

 

Trường hợp của em dâu bạn, ngoài chi phí hợp lý cho việc mai táng (bên nhà xe đã bồi thường 40 triệu), và thiệt hại về tài sản do tai nạn gây ra, người này còn phải bồi thường tiền cấp dưỡng cho con của em dâu bạn. Khoản cấp dưỡng này sẽ do hai bên thỏa thuận hợp lý và thời gian là cho tới khi người con này đủ 18 tuổi.

 

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 thì người gây tai nạn còn phải bồi thường về mặt tinh thần. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường sẽkhông quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Về mẫu đơn khởi kiện, bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: Mẫu đơn tố cáo gửi Công an.

 

=> Luật sư tư vấn bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông, Gọi 1900.6169

 

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Bồi thường thiệt hại do tính mạng xâm phạm quy định như thế nào?

Kính thưa.Tôi có đọc trên mạng thấy có mục liên hệ tư vấn qua mail nên tôi xin hỏi một vài thắc mắc, mong Luật sư tư vấn giúp tôi với ạ. Vào ngày 26/x/201x vừa qua, khi cháu trai tôi đang lưu thông trên đường trở về nhà thì bị xe conterner cán gây tử vong tại chỗ. Khi đi cháu đi xe máy, đi đúng phần đường, không lấn len. Cháu là trụ cột chính trong gia đình, có một bé trai năm nay được 3 tuổi và vợ trẻ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi mức bồi thường thiệt hại cho người bị hại theo quy định của nhà nước là bao nhiêu.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn nếu thời điểm xảy ra tai nạn được xác định lỗi hoàn toàn do người điều khiển xe conterner gây ra thì về trách nhiệm bồi thường do hai bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường được xác định theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm. Cụ thể:

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169