1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Chi trả bảo hiểm y tế cho người ung thư

  • 14/08/2020
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Bệnh ung thư được coi là một trong “tứ đại nạn y” là mối lo lắng, quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Ngoài sự hỗ trợ tích cực từ việc điều trị của ngành y tế, của thầy thuốc thì thẻ bảo hiểm y tế được xem như thẻ “cứu cánh” cho người bệnh hiểm nghèo, đây cũng chính là giải pháp đặc lực trong bài toán viện phí với nhiều người bệnh, đặc biệt là những người bệnh ung thư, giúp họ yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

  1. Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm y tế

  Bảo hiểm y tế vẫn luôn được xem như thần hộ mệnh, giải pháp hỗ trợ đắc lực trong bài toán viện phí với người bệnh, đặc biệt là những người bệnh nghèo. Vì vậy nhiều người quan tâm đến những quyền lợi của bảo hiểm y tế đối với người bị bệnh ung thư như thế nào? Nếu bạn chưa có điều kiện để tìm hiểu đến quy định pháp luật về chế độ bảo hiểm y tế bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những vấn đề như sau:

  + Quyền lợi bảo hiểm y tế với bệnh ung thư;

  + Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh đúng tuyến;

  +Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh không đúng tuyến;

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, luật sư sẵn sàng giải đáp các vướng mắc của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm hiểu biết về pháp luật bảo hiểm y tế.

  2. Chi trả bảo hiểm y tế cho người bị bệnh ung thư

  Câu hỏi: Chào công ty! Hiện mình có một bà cô bị bệnh ung thư vú phải xạ trị. Đã tham gia bảo hiểm y tế được chi trả 20% viện phí. Nhưng có một số bệnh nhân điều trị cùng nói họ có loại bảo hiểm dành cho người bị ung thư, nên được trả 100%.

  Mình đã lên cơ quan bảo hiểm hỏi nhưng họ nói chưa có. Nên mình không biết là có hay không có chế độ bảo hiểm cho người bị ung thư. Và bình thường thì BHYT chi trả bao nhiêu % viện phí cho người bị ung thư vú. Mong công ty sớm hồi đáp do mình đang cần gấp. Xin cảm ơn quý công ty.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Hiện nay, theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (được sửa đổi, bổ sung năm 2014) chưa có quy định nào về chế độ bảo hiểm y tế riêng cho bệnh nhân bị ung thư.

  Mức chi trả của BHYT đối với người tham gia bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế về mức hưởng bảo hiểm y tế. Trong đó không có quy định về việc chi trả viện phí cho người bị ung thư vú mà chỉ có quy định về mức chi trả đối với trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến và mức chi trả đối với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến.

  Đối với trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến. Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định:

  "1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

  a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

  b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

  c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

  d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

  đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác."

  Đối với trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến. Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định:

  "3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

  a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

  b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

  c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016."

  Trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành, bạn đối chiếu với trường hợp thực tế của để biết được quyền lợi mà mình được hưởng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chi trả bảo hiểm y tế cho người ung thư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169