LS Trần Khánh Thương

Cơ quan nào chi trả chi phí khám chữa bệnh khi bị tai nạn lao động?

Chào luật sư, tôi đang công tác tại một bệnh viện tuyến huyện, vừa rồi tôi đang làm việc thì bị té ngã gãy đốt sống L2. Tiền nằm viện tôi tự bỏ ra thanh toán (có hóa đơn), tôi có đóng tất cả các loại bảo hiểm theo quy định của cơ quan. Vậy cho tôi hỏi, sau khi tôi đi giám định thương tật xong thì cơ quan, đơn vị nào thanh toán tất cả những chi phí tôi bỏ ra. Giả sử tôi giám định thương tật là 21% Cảm ơn luật sư.


Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của BLLĐ, trường hợp anh bị tai nạn lao động thì được hưởng các chế độ sau:

Điều 144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.
 
 
Theo đó, anh được chi trả chi phí điều trị, được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ điều trị.

Nếu phải cấp cứu,  anh có thể đến bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào để được điều trị kịp thời và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tùy thân có ảnh hợp lệ trước khi ra viện. Anh được hỗ trợ 80% chi phí khám chữa bệnh (theo quy định của luật BHYT). Anh có thể đến bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào để được điều trị kịp thời và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tùy thân có ảnh hợp lệ trước khi ra viện. Anh được hỗ trợ 80% chi phí khám chữa bệnh (theo quy định của luật BHYT). Chi phí còn lại, anh có thể yêu cầu cơ quan chi trả.

Tiền lương trong những ngày nghỉ việc để điều trị sẽ do cơ quan anh đang làm việc chi trả.

Ngoài ra, nếu kết quả giám định pháp y cho thấy a bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì anh còn được người sở dụng lao động bồi thưởng theo Điều 145 BLLĐ 2012 và hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định của Luật BHXH 2006.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cơ quan nào chi trả chi phí khám chữa bệnh khi bị tai nạn lao động?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Khánh Thương – Công ty Luật Minh Gia