Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Các đối tượng được hưởng di sản thừa kế theo quy định

  • 30/10/2018
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Tôi có môt vấn đề này về người được hưởng thừa kế theo luật muốn tư vấn luật sư như sau: Bố tôi có hai người vợ, vợ thứ nhất la mẹ tôi có hai người con ,1 trai và 1 gái,nhưng bố mẹ tôi không đăng ký kết hôn. Vợ thứ hai mới cưới được hai năm, nhưng bố tôi với vợ hai lại có đăng ký kết hôn, và không có con với nhau.

  Đến nay bố tôi đã chết có để lại một mảnh đất với diện tích là 3000m và không để lại di chúc. Hiện nay vợ hai của bố tôi đã bán số đất đó. Mà không có sự đồng thuận của mẹ va chị em tôi. Vậy tôi xin hỏi luật sư,mẹ tôi và chị em tôi có quyền được hưởng và quyền lợi trong 3000m2 đó không? Kính mong luật sư luật Minh gia tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời:

  Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Do bố bạn mất không để lại di chúc do đó phần di sản thừa kế của bố bạn sẽ được phân chia cho những người thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật. Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định những người thừa kế như sau:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.”

  Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa xác định được tài sản bố bạn để lại là tài sản chung của bố bạn với mẹ bạn hay là tài sản riêng của bố bạn do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

  Trường hợp 1: Nếu đây là tài sản riêng của bố bạn và mẹ bạn không đóng góp công sức tạo lập tài sản trong thời gian chung sống với bố bạn. Nếu thuộc trường hợp này thì toàn bộ di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Khi đó mảnh đất 3000m2 này sẽ được chia đều cho vợ hai của bố bạn và tất cả các người con.

  Trường hợp 2: Nếu đây là tài sản do bố bạn và mẹ bạn cùng đóng góp để mua trong quá trình chung sống với nhau: Nếu thuộc trường hợp này thì ½ tài sản thuộc sở hữu của mẹ bạn và ½ tài sản thuộc sở hữu của bố bạn. Khi bố bạn mất, phần tài sản thuộc sở hữu của bố bạn sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế tương tự như trường hợp 1.

  Với cả hai trường hợp thì bạn đều có quyền được hưởng di sản thừa kế của bố do đó việc vợ của bố bạn tự ý làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận mà không có sự đồng ý của bạn là không phù hợp với quy định.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các đối tượng được hưởng di sản thừa kế theo quy định. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn Tư vấn Luật Dân sự trực tuyến bằng cách Gọi: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  Luật gia  Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169