Tuấn Luật sư

Bồi thường tổn thất tinh thần do bị lừa về tình cảm

Luật sư cho tôi hỏi về vấn đề yêu cầu bồi thường do bị lừa dối tình cảm như sau: Tôi đã li hôn và sau khi li hôn tôi có quen anh H. Anh ta nói là vợ bỏ đi theo trai nên đã li hôn. Và do công tác xa nên cho vợ tự giải quyết li hôn, hiên nay đang nuôi con nhỏ 3 tuôi vì nghi ngờ đứa con không phải con mình nên đưa cháu đi xét nghiệm ADN. Và lúc quen tôi anh ta nói tên là NĐ.

Khi biết được anh ta vẫn sống cùng vợ và 2 con đến nay đã sinh con thứ 3. Tôi bị lừa chuyện tình cảm như vậy tôi có thể làm đơn kiện bồi thường được không? pháp luật quy định thế nào? mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay người chị quen đã có hành vi lừa dối tình cảm của chị. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì những trường hợp phải bồi thường thiệt hại về tinh thần được quy định như sau:

Điều 584 – Bộ luật dân sự 2015 quy định vềTrách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Căn cứ vào quy định trên, việc bồi thường thiệt hại chỉ đặt ra đối với trường hợp nếu như chị bị người khác xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của chị. Nếu như chị chứng minh được danh dự, uy tín, nhân phẩm, danh dự cảu mình bị xâm phạm nghiêm trọng thì chị hoàn toàn có quyền khởi kiện người đàn ông mà chị quen biết ra tòa án nơi người đó đang cư trú yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị. Nếu như chỉ là chuyện tình cảm đơn thuần gây ảnh hưởng đến tâm lý tình cảm của chị thì sẽ không có căn cứ và cơ sở để khởi kiện trong trường hợp này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường tổn thất tinh thần do bị lừa về tình cảm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169