LS Nguyễn Thùy Dương

Bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng cho người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất

Mẹ đẻ đòi khoản tiền bồi thường thiệt hại cho con không trực tiếp nuôi dưỡng bị tai nạn chết. Nội dung tư vấn như sau:


Năm 2007, bố mẹ em ly hôn, em và em trai lúc đó đang đi học (em lớp 12, em trai em lớp 8), được bố nuôi dưỡng, còn mẹ em nuôi 1 em nhỏ 2 tuổi. Lúc đó quyền lợi đã được thỏa thuận xong. Mẹ em chuyển chỗ ở và từ đó đến nay không có liên hệ gì với chúng em. Tháng 8 vừa qua em trai em bi tai nạn và mất sau đó. Một thời gian sau mẹ biết tin và đòi bố em chia tiền người ta đền bù về tai nạn của em trai em cho mẹ. Mẹ nói đó là tiền bồi thường về tinh thần. Đơn kiện của mẹ em được tòa án đồng tình, và giờ mẹ em đang chờ để được hưởng số tiền là 20 triệu đồng.
Thưa luật sư, hành động đó của mẹ em có được chấp thuận không? Khi mà mẹ em đã từ lâu không còn liên hệ với chúng em. 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thời điểm em trai của của bạn bị tai nạn mất là năm 2018 nên sẽ áp dụng quy định của Điều 591Bộ luật dân sự năm 2015 để xem xét vấn đề về bồi thường:

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Khi em bạn bị tai nạn và được bồi thường thì khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần sẽ do những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất được hưởng. Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Theo các quy định trên thì mẹ bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của em trai bạn và hoàn toàn có quyền được hưởng khoản tiền bồi thường thiệt hại do em trai bạn bị tai nạn qua đời. Do đó, đơn khởi kiện của mẹ bạn có thể được tòa án chấp thuận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng cho người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí