Hoàng Tuấn Anh

Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn về trường hợp trong thời gian thực tập để tốt nghiệp liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Nội dung tư vấn như sau:

Chào các luật sư, hiện con em đã tốt nghiệp cao đẳng từ tháng 6/2016 và tháng sau em thi lên liên thông cùng ngành cùng trường và có giấy báo nhập học tháng 9/2016. Và từ đó học liên tục đến đầu năm 2018, em đang trong quá trình thực tập để tốt nghiệp hoàn thành khóa học thì em có giấy báo trúng NVQS. Em có lên giải thích phường là em đang học và nằm trong đối tượng được miễn NVQS theo TTLT số 175/2011/TTLT BQP-BGDĐT điều 2 điểm 2 có nêu khóa liên thông phải liên tục không bị gián đoạn. Nhưng chỉ huy trưởng nói là Thông tư 175 này không còn hiệu lực sử dụng nếu áp dụng cho Luật NVQS mới năm 2015, chỉ áp dụng là Luật NVQS 2005 là hết thôi. Kêu con em phải lên trường làm giấy tạm hoãn khóa học hoặc kêu trường trả lại tiền học, mặc dù cháu còn 3 tháng nữa là sẽ hoàn thành khóa học mà lại phải bắt đi NVQS. Theo như vậy là đúng hay sai ạ, cháu nó phải làm thế nào ạ. Cám ơn các luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 41. Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về  Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

 

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

...

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

 

Theo quy định trên, trường hợp nam công dân đang học tập tại trường cao đẳng, đại học thì chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

 

Theo Thông tư liên tịch số 13/2013/ TTLT-BQP-BGDĐT của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục - Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

 

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d, khoản 1 điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khóa khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. 

 

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khóa học.

 

- Một khóa học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn. 

 

3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

...

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ 6 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

 

d) Hết thời hạn học tập tại trường trong một khóa học.

.....

 

Các trường hợp này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, nếu tiếp tục học tập ở các khóa khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hằng năm, những đối tượng trên phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

 

Như vậy, trong trường hợp con bạn (anh A) học hệ cao đẳng của trường đại học này và sau khi tốt nghiệp cao đẳng anh A trúng tuyển vào trường đại học thì thời gian học liên thông đại học của bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Trường hợp bạn học liên thông đại học tại trường nhưng bị gián đoạn, không liên tục thì anh A  sẽ không thuộc trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ.

 

Anh A nên báo với ban chỉ huy quân sự xã kèm theo các giấy tờ anh A đang  theo học về việc thực tập để tốt nghiệp hoàn thành khóa học để được giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV tư vấn: Lê Phương Thảo - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169