LS Trần Khánh Thương

Đất của cha mẹ có thể sang tên cho con khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự?

Chào Công ty Luật Minh Gia. Em năm nay 23 tuổi. Gia đình em có 1 căn hộ chung cư, căn hộ đang còn thế chấp để vay trả góp ngân hàng. mới đây gia đình em gặp chút biến cố. Hiện tại 2 người đứng tên trong thủ tục là bố em (đã mất) và mẹ em (đang nằm 1 chỗ, mất hành vi năng lực dân sự). Công ty có thể tư vấn cho em thủ tục sang tên cho em và em gái (chưa đủ 18 tuổi) để em có thể em sang tên căn nhà, thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng được không ạ? Em xin cảm ơn

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Để có thể làm thủ tục sang tên cho bạn và em gái, các bạn cần làm thủ tục chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế căn hộ này từ bố mẹ sang các bạn. Tuy nhiên, các thủ tục này đều không thể thực hiện do mẹ bạn hiện không đủ khả năng nhận thức.

 

 

 

Về việc mẹ bạn mất năng lực hành vi dân sự, bạn (với tư cách là con cả, đã thành niên) được xác định là người giám hộ đương nhiên của mẹ theo Điều 53 Bộ luật Dân sự 2015 :

 

2. Trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo có đủ điều kiện làm người giám hộ là người giám hộ."

 

Nếu bố đã qua đời và mẹ mất năng lực hành vi dân sự, tuy nhiên việc xác định mẹ có mất năng lực hành vi dân sự hay không phải dựa theo Quyết định của Tòa. Kể cả trường hợp mẹ bạn được xác định là mất năng lực hành vi dân sự theo Quyết định của Tòa và bạn là người giám hộ đương nhiên có quyền quản lý tài sản của mẹ, thì bạn cũng không thể làm thủ tục sang tên cho các em bạn và bạn cũng chỉ có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của mẹ vì lợi ích của mẹ. 

 

Đồng thời, do tài sản của bố mẹ hiện tại đang thế chấp tại ngân hàng, do đó tài sản này cũng không thể chuyển nhượng nếu không được ngân hàng đồng ý . Do đó, hiện nay tốt nhất các bạn nên yêu cầu ngân hàng cho bạn là người đứng ra là người trả thay nợ cho bố mẹ. Nếu ngân hàng không đồng ý, ngân hàng có quyền xử lý căn hộ này vì đây là tài sản bảo đảm cho giao dịch vay của bố mẹ bạn và hiện bố mẹ đã không còn khả năng trả nợ. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất của cha mẹ có thể sang tên cho con khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH