Phạm Diệu

Có nên sang nhượng nhà đất khi ba mất năng lực hành vi dân sự?

Luật sư tư vấn về trường hợp có nên sang nhượng đất cho con phục vụ công việc làm ăn khi ba mất năng lực hành vi dân sự. Nội dung tư vấn như sau:

Chào VP luật Minh Gia !Hiện ba mẹ tôi đang cho tôi mượn 1 mảnh đất để làm ăn. Ba tôi hiện tại bị giảm trí nhớ mất hành vi dân sự. Bìa đỏ đứng tên ba tôi. Vừa rồi tôi cùng ba mẹ ra ngân hàng cầm bìa đỏ trên để vay 1 khoản tiền cho tôi xây cơ sở làm ăn trên mảnh đất này. Kí thủ tục thì mẹ tôi mô tả ba tôi vẫn kí đc nhưng ko có nhận thức. Giờ cơ sở tôi đang xây dựng rất quy mô và cần vay thêm 1 khoản để đầu tư, bên ngân hàng có tư vấn là ba mẹ nên làm sang nhượng lại cho tôi để thẩm định vay dễ hơn vì ba tôi bị như vậy và thuận lợi cho việc sau này tôi có mua lại của ba mẹ thì thủ tục làm sang nhượng bây giờ chỉ có giá trị miếng đất vẫn dễ hơn là sau này giá trị đất và nhà lên cao ( tầm 5ty) sẽ khó sang nhượng. Cho tôi hỏi có đúng ko? Và việc tôi muốn vay thêm có cần thiết phải sang nhượng mới dễ tiến hành hay ko? Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015: “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.”

Theo như thông tin anh cho biết, ba anh hiện tại bị giảm trí nhớ và mất năng lực hành vi dân sự. Ba anh là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để thực hiện việc chuyển nhượng mảnh đất đó sang cho anh thì gia đình cần đưa ba anh đến Tổ chức giám định pháp y có thẩm quyền để giám định. Trường hợp, Tổ chức Giám định pháp y kết luận ba anh không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình, anh nên làm đơn đề nghị Tòa án có thẩm quyền tuyên bố ba anh bị mất năng lực hành vi dân sự. Kể từ thời điểm quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, ba anh được pháp luật xác định là người mất năng lực hành vi dân sự và mẹ anh trở thành người giám hộ đương nhiên của ba anh.

Tại Điều 59 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quản lý tài sản của người được giám hộ như sau:

“1. Người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình; được thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác. Các giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản của người được giám hộ đều vô hiệu, trừ trường hợp giao dịch được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

2. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi được quản lý tài sản của người được giám hộ theo quyết định của Tòa án trong phạm vi được quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, trong trường hợp ba anh bị mất năng lực hành vi dân sự, mẹ anh là người giám hộ đượng nhiên của ba. Để thuận lợi cho việc vay vốn ngân hàng phục vụ công việc làm ăn thì mẹ anh nên thực hiện thủ tục chuyển nhượng mảnh đất đó cho anh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Phạm Diệu - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169