LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Danh mục bệnh chữa trị được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Hỏi: Chào luật Minh Gia cho tôi hỏi: Theo tôi được biết, bắt đầu từ 01/07/2015 sẽ áp dụng luật nghĩa vụ quân sự 2015 với sự thay đổi như: tăng độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự từ 25 tuổi thành 27 tuổi.

Em trai tôi sinh ngày 10-04-1988, hiện đang làm nhân viên công ty, đã điều trị xong lao phổi cách đây 02 tháng ( liệu trình điều trị 06 tháng: kể từ 06/11/2014 đến  06/05/2015, BK (-), khái huyết “ho ra máu sét đánh” ).

Vậy, xin công ty tư vấn giúp tôi những thông tin dưới đây:

1. Với tiền sử bệnh lao như vậy, em tôi có được miễn hoặc hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự không?

2. Nếu được miễn hoặc hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự thì thời gian là bao lâu?

 

=> Tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay em bạn đã điều trị xong lao phổi được 2 tháng. Về việc có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không cần phải căn cứ vào việc khám sức khỏe lại của bên hội đồng y khoa khi tham gia tuyển quân tại địa phương. Nếu như việc em bạn đã điều trị xong và xác định 1 trong các trường hợp như sau theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP:

- Nghi lao phổi (có hội chứng nhiễm độc lao, có tiền sử tiếp xúc và tiền sử lao)

4T

- Khái huyết do lao

5T

- Lao phổi nhẹ mới mắc (lao thâm nhiễm, lao huyệt BK âm tính (-) trong đờm bằng soi trực tiếp, không có hang lao)

5T

- Lao phổi mới mắc nhưng có BK (+) trong đờm bằng soi trực tiếp, có hang lao

6

- Lao phổi đã điều trị ổn định và khỏi được trên 3 năm, nếu:

 

+ Trước đây không có hang, hiện tại X-quang phổi bình thường, BK (-), sức khỏe không bị ảnh hưởng

4

 

+ Hiện nay có biến chứng lao, xơ phổi, suy hô hấp mạn tính, tâm phế mạn tính, giãn phế quản

6

 

Nếu như xếp loại từ 4 trở lên thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Căn cứ:

 

Điều 4 – Thông tư 140/2015/TT-BQP. Tiêu chuẩn tuyển quân

 

“3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

 

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

 

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.”

 

Về thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự sẽ căn cứ vào việc khám sức khỏe của hội đồng y khoa trong những đợt tuyển quân sau này. Khi nào sức khỏe ổn định và đủ điều kiện thì em bạn sẽ phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ dân sự.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Danh mục bệnh chữa trị được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH