LS Thanh Hương

Con vay tiền bố mẹ có phải trả nợ không?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp bố mẹ phải trả nợ thay cho con do con vay tiền từ đó bên cho vay dùng các hình thức đe dọa, uy hiếp. Vậy có phải trường hợp nào bố mẹ cũng phải trả nợ cho con hay không, pháp luật quy định cụ thể vấn đề này như thế nào? Để được giải đáp vướng mắc, bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về nghĩa vụ trả nợ của bên vay

- Pháp luật dân sự hiện hành có quy định cụ thể về nghĩa vụ trả nợ của bên vay, tuy nhiên có nhiều trường hợp bên vay nợ đến thời hạn không có khả năng chi trả nên có hành vi bỏ trốn khỏi nơi cư trú và cắt đứt liên lạc với bên cho vay.

- Do đó, bên cho vay có hành vi đe dọa, uy hiếp người thân của người vay như bố mẹ, anh chị để ép người thân phải trả nợ thay, nhiều trường hợp bên cho vay còn có hành vi đập phá tài sản hoặc gây thương tích để gây sức ép cho người thân.

- Nếu bạn gặp phải trường hợp này và chưa biết phương án giải quyết như thế nào thì có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn.

>> Luật sư tư vấn về trả nợ tiền vay, gọi: 1900.6169

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Con vay tiền bố mẹ có phải trả nợ thay không?

Câu hỏi:

Xin chào anh chị. Gia đình tôi gồm, ông nội, mẹ, tôi, gia đình em trai (gồm bố mẹ và 1 con trai 4 tuổi) hiện sống chung trong một căn nhà. Căn nhà này đứng tên sở hữu của mẹ tôi. Hộ khẩu theo địa chỉ nhà chia làm 3, trong đó ông tôi có 1 sổ, tôi và mẹ chung 1 sổ, em trai tôi và con trai chung 1 sổ. Vợ em tôi vẫn để hộ khẩu tại nhà ngoại.

Thời gian qua, em trai tôi đi vay nợ quá các kênh cho vay nóng và cả ngân hàng, tới nay không có khả năng chi trả. Việc vay mượn này gia đình tôi và vợ em tôi hoàn toàn không biết. Ban đầu khoản tiền vay để đầu tư vào công việc riêng của em tôi, nhưng sau đó do không có khả năng trả nên tiếp tục vay thêm và đổ vào ghi số đề phòng gỡ gạc nhưng không thành. Gia đình tôi không muốn thay mặt em tôi trả nợ này mà muốn em tôi tự giải quyết. Tuy nhiên, gia đình tôi lo lắng về các vấn đề sau:

- Trường hợp các chủ nợ cho vay nóng đến nhà đòi tiền, gia đình có quyền từ chối chi trả hay không? Nếu chủ nợ đâm đơn kiện ra tòa, gia đình tôi có phải chịu trách nhiệm trả nợ thay hay không?

- Câu hỏi tương tự với trường hợp từ phía ngân hàng cho vay.

- Nếu nhà tôi chấp nhập trả nợ thay, đồng thời muốn làm biên bản miễn trừ mọi trách nhiệm liên quan tới nợ nần riêng của em trai tôi từ nay về sau, cũng như cắt toàn bộ mối quan hệ của em tôi với tài sản đứng tên mẹ tôi (là căn nhà hiện tại), liệu có mẫu văn bản nào không? Chúng tôi cần mời những ai để làm chứng cho biên bản này? Xin cám ơn.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

- Quy địnhvay tài sản (vay tiền), và nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Về việc em trai bạn vay nợ từ ngân hàng và một số tổ chức khác. Tức là đã thực hiện các hợp đồng vay tài sản, pháp luật có quy định về vấn đề này như sau:

Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

...

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Như vậy, trách nhiệm trả nợ thuộc về chính em trai bạn, chủ nợ không có quyền đòi nợ từ gia đình bạn nếu bố mẹ bạn không đứng ra bảo lãnh cho em trai bạn vay tiền ngay từ ban đầu.

- Bố mẹ có trách nhiệm với khoản nợ của con hay không?

Nếu không có thỏa thuận bảo lãnh thì gia đình bạn và số nợ này hoàn toàn không có ràng buộc gì về mặt pháp lý, và gia đình bạn có thể từ chối yêu cầu trả nợ từ phía chủ nợ đối với số tiền mà em trai bạn vay. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu chủ nợ đâm đơn kiện ra tòa, gia đình bạn không có trách nhiệm phải trả nợ.

Tương tự như vậy, đối với phái ngân hàng, trừ trường hợp gia đình bạn tình nguyện trả nợ thay em trai hoặc có hợp đồng bảo lãnh sẽ trả nợ cho khoản vay đó đối với ngân hàng còn nếu không bạn và gia đình không có trách nhiệm phải trả số nợ này cho ngân hàng.

Nếu gia đình bạn muốn làm biên bản miễn trừ mọi trách nhiệm liên quan tới nợ nần riêng của em trai bạn từ nay về sau thì không nhất thiết là phải lập thành văn bản, chỉ cần phía gia đình không thực hiện giao dịch bảo lãnh cho các khoản nợ của em trai bạn đồng thời cho em trai bạn thế chấp vay bằng tài sản của gia đình thì đương nhiên sẽ không phải chịu trách nhiệm gì từ phía khoản nợ của em trai bạn.

Tuy nhiên, nếu gia đình vẫn muốn có văn bản làm căn cứ cho vấn đề này, thì có thể lập văn bản thỏa thuận với em trai bạn hoặc phía chủ nợ để chặt chẽ hóa vấn đề trên. Nhưng bạn cần lưu ý, văn bản đó sẽ không còn giá trị nếu sau khi thỏa thuận mà gia đình bạn lại thực hiện bảo lãnh hoặc thế chấp bằng tài sản của mình để em trai bạn vay nợ.

Trân trọng.

TƯ VẤN NHANH