Hoài Nam

Con riêng của chồng có được hưởng thừa kế không?

Pháp luật quy định như thế nào về quyền của vợ chồng đối với tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân? Các giấy tờ về đất đai chỉ đứng tên một người thì người còn lại có quyền sử dụng không? Bạn có thể tham khảo tình huống dưới đây để giải quyết thắc mắc:

Câu hỏi tư vấn: Thưa luật sư: Ba tôi có hai vợ, người vợ đầu có hai người con gái, bà qua đời. Ba tôi kết hôn với mẹ tôi và sinh được 4 người con.Vào khoảng những năm 70-80 ba tôi đi làm ăn xa không có hộ khẩu tại quê nhà, mẹ tôi ở nhà nuôi con và 2 chị đời trước. Mẹ tôi có xin đất ở và làm nhà, toàn bộ giấy tờ đất đai mẹ tôi đứng tên. Sau đó năm 2007 ba tôi mất, đến giờ các anh chị em đã có gia đình, anh trai tôi có vợ và mẹ tôi đang sống với anh trai tôi. Hiện tại phần đất đó đã cho tôi gần 100 m2 làm nhà, còn lại mẹ tôi vẫn đứng tên. Các chị con của mẹ trước có ý định chia phần đất mà mẹ tôi đứng tên. Vậy xin luật sư tư vấn giúp về phần đất đai trên.Tôi xin cảm ơn nhiều!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, quan hệ hôn nhân của bố mẹ bạn phát sinh từ những năm 70, do đó về vấn đề tài sản của bố mẹ bạn sẽ chịu sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân gia đình năm 1959.

Điều 15

Vợ và chồng đều có quyền sở hữu, hưởng thụ và sử dụng ngang nhau đối với tài sản có trước và sau khi cưới.

Theo quy định trên, đất và nhà được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn nên sẽ là tài sản chung vợ chồng, các giấy tờ nhà đất do mẹ bạn đứng tên thì bố bạn cũng có quyền được hưởng thụ ngang nhau. Do đó, khi bố bạn mất không để lại di chúc thì nhà và đất sẽ được chia thừa kế theo quy định.

Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, do đây là tài sản chung nên khi bố bạn mất thì tài sản này sẽ chia đôi cho mẹ bạn, phần của bố bạn sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm: mẹ bạn và các con của bố bạn (bao gồm cả các người con của người vợ trước).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169