Nguyễn Ngọc Ánh

Chồng có án tích có ảnh hưởng khi kết nạp Đảng không?

Xin chào các Anh, Chị LS em tên A sinh năm 199x, em và bạn gái quen nhau đã lâu muốn tiến tới hôn nhân, nhưng em có chút thắc mắc là vì năm 2014 em có bị đi tù vì tội trộm cắp tài sản lần đầu 7 tháng, còn bạn gái em thì đang đi dạy, thì các anh chị cho em hỏi nếu hai đứa em kết hôn với nhau thì bạn gái của em có được xét kết nạp đảng không, với trong tương lai có bị vướng mắc nào trong công việc không. Các anh chị cho em lời khuyên với, cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

Về trường hợp của bạn, theo chúng tôi thì việc anh có án tích sẽ không ảnh hưởng gì tới quá trình kết nạp Đảng của bạn gái anh. Bởi, theo quy định tại Điều 4 Quyết định 45/ QĐ – TW quy định thi hành Điều lệ Đảng còn chấp nhận người đã bị thi hành án mà đã được xóa án tích được xem xét kết nạp.

“ 9- Điều 4: Về kết nạp lại người vào Đảng

9.1- Người được xét kết nạp lại vào Đảng phải có đủ các điều kiện sau:

a) Có đủ điều kiện và tiêu chuẩn của người vào Đảng quy định tại Điều 1 Điều lệ Đảng.

b) Ít nhất là 36 tháng kể từ khi ra khỏi Đảng (riêng người bị án hình sự ở mức ít nghiêm trọng thì phải sau 60 tháng kể từ khi được xoá án tích), làm đơn xin kết nạp lại vào Đảng; phải được ban thường vụ tỉnh uỷ, thành uỷ (hoặc tương đương) đồng ý bằng văn bản, cấp uỷ có thẩm quyền (huyện uỷ và tương đương) xem xét, quyết định.

c) Thực hiện đúng các thủ tục nêu ở các khoản 1, 2, 3 Điều 4 Điều lệ Đảng”.


Để chắc chắn trường hợp này, bạn gái của anh có thể hỏi ý kiến Chi bộ Đảng nơi chị đang làm việc để biết thêm thông tin.

Ngoài ra, công việc của chị theo chúng tôi cũng không ảnh hưởng, bởi chị công tác tốt thì đương nhiên sẽ được bầu, bổ nhiệm đảm đương những chức vụ theo năng lực của chị.

Anh có thể lưu ý về thời gian xóa án tích của mình, nếu anh được xóa án tích thì đương nhiên lý lịch tư pháp của anh sẽ quay trở lại bình thường như những cá nhân khác.

BLHS quy định về đương nhiên được xoá án tích như sau:

“ Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

...”

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook