Nguyễn Thu Trang

Cho vay tiền không có giấy tờ có kiện đòi được không?

Vấn đề vay tiền nhưng không trả từ lâu đã trở thành vấn đề phổ biến trong xã hội. Nhiều trường hợp người cho vay tiền trở nên lao đao, rơi vào hoàn cảnh có thể “mất trắng” số tiền cho vay nếu không có căn cứ chứng minh việc cho vay. Vậy, phải làm thế nào để có thể kiện đòi lại số tiền đã cho vay không có giấy tờ?

1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

Các tranh chấp liên quan đến tài sản, đặc biệt là tranh chấp về hợp đồng vay tài sản thường kéo dài do người vay tiền thường xuyên trốn tránh, không chủ động thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Thậm chí có nhiều trường hợp lợi dụng sự tin tưởng của bên cho vay, không kí giấy tờ vay, cho vay tiền mặt,... nên không thừa nhận đã vay tiền.

Khi gặp trường hợp này cần phải giải quyết như thế nào? Pháp luật có bảo vệ những người cho vay không có giấy tờ không? Cần thu thập căn cứ nào để khởi kiện?... Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến những vấn đề này, bạn có thể liên hệ cho Luật Minh Gia để được Luật sư của chúng tôi hướng dẫn chi tiết!

>> Tư vấn pháp luật Dân sự, gọi ngay: 1900.6169

2. Tư vấn về khởi kiện với trường hợp cho vay tiền không có giấy tờ

Câu hỏi:

Gia đình em có 4 người: mẹ và 3 chị em gái (3 chị em đều cùng mẹ khác cha ). Chị gái đã có chồng đã ở riêng, em có chồng và ở riêng, em gái út còn nhỏ nên ở với mẹ. Lúc mẹ em chưa bị bệnh chị em có nhờ mẹ cắm sổ đỏ nhà vào ngân hàng là 400 triệu để làm ăn, rồi chị trả ngân hàng dần dần. Hiện nay mẹ em đã bị bệnh, mù không thấy đường, chị em thì không đóng lãi ngân hàng nên ngân hàng xuống muốn lấy nhà nên mẹ em phải bán nhà được 800 triệu. Trước lúc bán thì chị gái em có bảo khi bán nhà thì 400 triệu trong ngân hàng (chưa trả) mẹ sẽ trả và 400 triệu đó là của 2 chị em, có nghĩa là của chị 200 tr và coi như chị nợ em 200 triệu... 400 triệu còn lại thì chia cho bé út 200 triệu và mẹ để 200 triệu chữa bệnh. Hiện tại vì trước đây tin tưởng vào chị em nên em không làm giấy nợ, và bây giờ em đòi thì chị bảo không nợ và không chịu trả vì không có giấy tờ chứng minh. Nhưng mẹ em và mọi người trong gia đình có thể làm chứng. Vậy cho em hỏi là em có thể kiện để lấy lại số tiền đó được không ạ? Cảm ơn Luật Minh Gia.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của chị, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.” Như vậy, đối với hợp đồng vay tiền giữa các cá nhân không bắt buộc phải giao kết bằng văn bản, các bên có thể giao kết bằng lời nói, tin nhắn, thư điện tử,... Cho nên, nếu có các chứng cứ khác chứng minh có thỏa thuận cho vay tiền nhưng người vay không trả thì có thể khởi kiện để đòi lại tiền.

Trong trường hợp của chị, số tiền 200 triệu đồng có được từ việc mẹ chị bán đất và chia cho các con và được chị gái thỏa thuận cho chị gái của chị vay để trả nợ ngân hàng. Khi có tranh chấp về vấn đề cho vay, cụ thể là chị gái của chị không chịu trả nợ, mặc dù không có giấy tờ vay nợ nhưng nếu chị có các chứng cứ khác như: ghi âm, tin nhắn, lời khai của người làm chứng,... chị có thể cung cấp kèm theo đơn khởi kiện nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền để kiện đòi lại số tiền này.

Sau khi có Bản án/Quyết định của Tòa án, việc chị có lấy lại được số tiền 200 triệu đồng hay không và lấy được nhanh hay chậm phụ thuộc vào điều kiện thi hành án của người chị gái. Bởi vì nếu chị gái của chị không có bất kỳ tài sản nào để thi hành án thì chị cần thực hiện thủ tục đề nghị tạm hoãn thi hành án dân sự (pháp luật quy định, thời gian yêu cầu thi hành án thường là 05 năm) cho đến khi chị gái của chị có tiền, tài sản để tiếp tục yêu cầu thi hành án dân sự.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí