LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chia di sản thừa kế khi đã hết thời hiệu

Nhờ văn phòng tư vấn giúp: Ông bà nội tôi có 4 người con, 2 trai 2 gái. Ông bà tôi mất từ những năm 1970. Sau đó bác cả ở đó, 2 bác gái thoát ly lấy chồng tự do. Năm 1986, bố tôi xuất ngũ về thì gom tiền cho bác tôi mua ở chỗ khác còn bố mẹ tôi ở đó và đã có sổ đỏ từ đó tới nay. Nay bố mẹ tôi muốn bán đất để vào ở với con cái thì bác gái tôi quay về đòi chia phần. Vậy luật sư cho hỏi, bác tôi tranh chấp có đúng không? nếu đúng thì chia như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

 

>> Giải đáp chia thừa kế khi hết thời hiệu, gọi: 19006169

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bạn cần xác định nguồn gốc của mảnh đất, nếu ban đầu mảnh đất là của ông bà nhưng sau đó ông bà mất bố bạn và những người thừa kế khác có quyền hưởng di sản thừa kế cùa ông bà đã làm thủ tục phân chia di sản thừa kế của ông bà và theo đó bố bạn đã thanh toán tiền để được thừa hưởng toàn bộ mảnh đất thì những người khác không có quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế của ông bà nữa. Trường hợp việc bố mẹ bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng cấp không phù hợp với quy định của pháp luật thì những người có quyền thừa kế mảnh đất vẫn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và yêu cầu phân chia di sản thừa kế của ông bà. Nếu ông bà không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế đối với bất động sản là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015), hiện nay thì thời hiệu được áp dụng theo quy định tại Điều 688 Bộ luật dân sự năm 2015. Ông bà bạn mất năm 1970 thì hiện nay thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế vẫn còn vì thời hiệu được tính từ ngày 10/09/1990 (Điểm b Tiểu mục 2.2 Mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP). Bố bạn có thể yêu cầu những người thừa kế di sản thanh toán phần chi phí đã đầu tư trên đất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chia di sản thừa kế khi đã hết thời hiệu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169