Triệu Lan Thảo

Các con có được chia đất của bố khi bố bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Luật sư cho hỏi tư vấn về quyền tài sản của bố mẹ khi mất năng lực hành vi thế nào, cụ thể: Ông bà nội của tôi có 6 người con: 3 trai và 3 gái. Bố tôi là con trai trưởng trong nhà, trên có 1 bác gái. Hiện tại, bà nội tôi đã mất khá lâu, ông tôi đã ngoài 90 tuổi nhưng trí óc bây giờ đã bị lẫn, tai điếc. Gia đình tôi chịu trách nhiệm chăm sóc và nuôi ông, 6 người con của ông đều đã có cơ ngơi riêng.

 

Ông bà tôi có 1 mảnh đất hơn 800m2 nhưng không có di chúc để lại cho ai, với tình trạng hiện tại của ông tôi cũng không thể để lại di chúc được. Vì vậy, nếu phân chia mảnh đất đó thì sẽ tiến hành chia cho các con của ông như thế nào, khi ông vẫn còn sống.

 

Trả Lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Ông bạn đã già và bị lẫn vì thế không thể lập di chúc được mà nếu lập di chúc thì di chúc này cũng sẽ bị vô hiệu.

Vì thế, để thay mặt ông bạn thực hiện các giao dịch dân sự thì gia đình bạn cần phải yêu cầu Tòa án tuyên bố ông bạn bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Và tòa án sẽ sẽ chỉ định người đại diện cho ông bạn (theo khoản 3 điều 136 Bộ luật dân sự năm 2015). Trong trường hợp này thì bố bạn rất có thể được Tòa án chỉ định là người đại diện cho ông bạn, vì bố bạn chịu trách nhiệm và nuôi dưỡng ông bạn.

Khi bố bạn đã là người đại diện cho ông bạn rồi thì sẽ thay mặt ông bạn thực hiện các giao dịch dân sự trong phạm vi được quy định tại Điều 141 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Người đại diện chỉ được xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện theo căn cứ sau đây:

a) Quyết định của cơ quan có thẩm quyền;

b) Điều lệ của pháp nhân;

c) Nội dung ủy quyền;

d) Quy định khác của pháp luật.

2. Trường hợp không xác định được cụ thể phạm vi đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”


Do người đại diện chỉ được thực hiện các giao dịch vì lợi ích của người được đại diện và không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình. Nên khi ông bạn vẫn còn sống thì các con của ông bạn không thể chia tài sản của ông bạn vì mục đích cá nhân được.Vì thế, mảnh đất của ông bạn sẽ không được chia cho các con khi ông bạn vẫn đang còn sống.

 

Khi ông bạn mất, thì các con của ông bạn sẽ được thừa kế theo pháp luật. Như thế, mảnh đất của ông bạn sẽ được chia đều cho 6 người con. Lúc này, thì các con của ông bạn có quyền tặng cho phần thừa kế của mình cho nhau theo quy định tại điều 651 BLDS năm 2015.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các con có được chia đất của bố khi bố bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

Trân trọng
CV. Ngô Văn Minh – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169