LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Cá nhân hiến tặng đất cho tổ chức tôn giáo có được không?

Pháp luật quy định về việc hiến tặng đất như thế nào? Người sử dụng đất hợp pháp muốn hiến tặng đất cho cơ sở tôn giáo thì phải thực hiện thủ tục ra sao? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Mặc dù hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về khái niệm hiến đất cho cơ sở tôn giáo nhưng có thể thấy đây là thủ tục mang bản chất pháp lý của quan hệ tặng cho trong giao dịch dân sự. Vì vậy, nếu bạn đang có nguyện vọng hiến tặng quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức khác; đặc biệt là hiến tặng đất cho cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thì bạn cần phải xem xét các quy định của pháp luật Đất đai về các vấn đề:

- Điều kiện nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của cơ sở tôn giáo;

- Trình tự, thủ tục tặng quyền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo;

Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc tìm hiểu nhưng không nắm rõ các quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến việc tặng cho quyền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp cá nhân hiến tặng đất cho cơ sở tôn giáo

Câu hỏi: Tôi có một lô đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nay tôi có nguyện vọng muốn hiến cho tổ chức tôn giáo, như vậy có được không, và thủ tục như thế nào? có văn bản nào quy định về vấn đề này không? nhờ công ty giúp đỡ. tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 6 Điều 7Luật Tín ngưỡng tôn giáo 2016 có quy định về quyền của tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc: "Nhận tài sản hợp pháp do tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tự nguyện tặng cho".

Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Luật đất đai năm 2013 về người sử dụng đất thì: "Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo"

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể hiến, tặng quyền sử dụng đất trên cho tổ chức tôn giáo và các tổ chức tôn giáo có quyền được nhận tài sản hiến tặng theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Việc chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất cho tổ chức tôn giáo hoàn toàn có thể thực hiện được.

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp cho cơ sở tôn giáo và trao cho người có trách nhiệm cao nhất của cơ sở tôn giáo đó.

Trường hợp người dân muốn hiến tặng đất cho cơ sở tôn giáo để sử dụng vào mục đích tôn giáo thì thực hiện theo trình tự sau:

- Cơ sở tôn giáo lập dự án mở rộng cơ sở tôn giáo trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

- Người có đất hiến tặng tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước.

- Trên cơ sở dự án mở rộng cơ sở tôn giáo đã được phê duyệt và hồ sơ tự nguyện trả đất để hiến tặng cho cơ sở tôn giáo, Nhà nước sẽ thực hiện thủ tục thu hồi đất của người hiến tặng và giao đất cho cơ sở tôn giáo. Cơ sở tôn giáo được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với đất được giao này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cá nhân hiến tặng đất cho tổ chức tôn giáo có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng!

Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh