Lò Thị Loan

Cá nhân đã tách khẩu thì có xin nhập lại được hộ khẩu cũ hay không?

Thủ tục nhập khẩu và tách khẩu là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng, nhờ thủ tục này các cơ quan quản lý được nơi tạm trú, thường trú của công dân. Vậy trường hợp cá nhân đã tách khẩu thì sau đó có thể xin nhập lại về khẩu cũ được không các giấy tờ cần thiết là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi.

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về thủ tục nhập khẩu như:

+ Nắm được các điều kiện đăng kí thường trú;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục đăng kí thường trú;

+ Biết được những trường hợp nào được nhập khẩu lại theo sổ hộ khẩu cũ ;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thủ tục nhập khẩu.

Nội dung tư vấn: Chào anh,chị!Em có một số vấn đề nhờ anh,chị giải đáp giúp. Nhà em có hộ khẩu ở xã X. Chị em cưới chồng ở tân phú và đã chuyển khẩu vào hộ khẩu bên chồng. ba mẹ em chuyển lên ở gần đó nên để tiện cho việc cháu nhập học  (con gái của anh ruột em và là cháu của hộ khẩu)  nên đã cắt khẩu cháu ra khỏi hộ khẩu gia đình và nhập khẩu vào bên hộ khẩu bên chồng chị em. Nay gia đình chuyển đi, muốn nhập cháu gái lại hộ khẩu cũ có được không ạ và cần chuẩn bị những giấy tờ gì. Cảm ơn anh,chị đã giải đáp giúp.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với trường hợp đã tách khẩu ra và hiện tại muốn nhập lại hộ khẩu cũ thì theo Điều 19 Luật cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh như sau:

“Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.

Như vậy, nếu chỗ ở hợp pháp của cháu gái bạn là do ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản hoặc chủ hộ (đối với trường hợp bên cho ở nhờ là của gia đình).

Những giấy tờ cần có theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA khi thực hiện đăng ký thường trú bao gồm:

-  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; 

- Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu); 

- Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú, theo đó để được cấp giấy chuyển khẩu phải có sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu như trên).

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do ở nhờ thì phải được người cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau,...thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về mối quan hệ nêu trên. 

Hotline: 1900 6169