Hoàng Thị Nhàn

Ai là người nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Nội dung yêu cầu: Tôi và chồng cưới nhau được 3 năm, có với nhau một đứa con trai 2 tuổi. Từ khi sinh con, tôi và chồng nãy sinh nhiều mâu thuẫn và đi đến thống nhất là ly thân. Con trai do tôi nuôi dưỡng, chăm sóc.

Trong thời gian này tôi nãy sinh tình cảm người đàn ông khác. Cũng trong thời gian này chồng tôi đã lén cài phần mềm theo dõi tin nhắn vào điện thoại của tôi. Đến hôm nay thì chồng tôi đem những tin nhắn của tôi và người đàn ông đó ra và nói là làm bằng chứng để kiện tôi tội ngoại tình và muốn giành quyền nuôi con. Xin hỏi là như vậy tôi có bị vi phạm luật hôn nhân gia đình không ? Tôi còn được quyền nuôi dưỡng con tôi hay không ? Chồng tôi có vi phạm quyền bí mật riêng tư của tôi hay không ?

 

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

 

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

 

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 

Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn như sau:

 

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

 

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

 

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

 

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình”.

 

Do hay xảy ra mâu thuẫn nên bạn và chồng đã thỏa thuận ly thân, ở đây tuy hai người sống riêng nhưng theo pháp luật hai người vẫn là vợ chồng, vì thế theo nguyên tắc bạn vẫn phải có nghĩa vụ chung thủy. Việc ngoại tình của bạn là vi phạm nguyên tắc của Luật hôn nhân gia đình và để được coi là tình trạng hôn nhân trầm trọng khi bạn đã được đã được chồng, bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình. Đây là căn cứ để chồng bạn khởi kiện ly hôn ra trước tòa.

 

Trường hợp chồng bạn khởi kiện ra tòa giành quyền trực tiếp nuôi con thì tòa sẽ căn cứ vào thỏa thuận giữa hai bên nếu không thỏa thuận được tòa sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật để quyết định. Chiếu theo quy định trên thì bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con do cháu bé mới được 2 tuổi (dưới 36 tháng tuổi), trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng cháu như: Điều kiện về kinh tế, môi trường giáo dục,…

 

Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về quyền bí mật đời tư như sau:

 

Điều 38. Quyền bí mật đời tư

 

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

 

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

 

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

 

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Chiếu theo quy định trên thì việc cái phần mềm theo dõi vào máy bạn để thu thập thông tin về đời tư không được sự đồng ý của bạn là vi phạm quy định của pháp luật.

Hotline: 1900 6169