Nguyễn Ngọc Ánh

Vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng bị xử lý?

Nhờ luật sư tư vấn giúp về hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và gây hậu quả nghiêm trọng đến chết người như sau: Em trai em không có bằng lái, lái xe gây tai nan chết người ( Người nhà em đã cố gắng chạy chữa nhưng không qua khỏi). Gia đình em lo chi phí mai tán và đưa gia đình một khoảng ( tổng cộng 60 triệu và có thể đưa thêm).

Nếu gia đình bị hại không bãi nại thì em trai em sẽ bị xử lý như thế nào? có được giảm nhẹ tội hay không? và mực phạt mà em trai em phải chịu là bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của bạn như sau:

Do bạn chưa cung cấp tuổi của em trai bạn, hay cung cấp các thông tin khác của người này nên chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn như sau:

- Trách nhiệm hình sự do vi phạm quy định giao thông đường bô

Nếu người này dưới 14 tuổi, trong tình trạng bình thường về mặt tâm thần thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mọi tội phạm. Trường hợp từ 14 – dưới 16 tuổi cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 260 – BLHS 2015. Như vậy, trong trường hợp này chưa đủ 16 tuổi chỉ phát sinh trách nhiệm dân sự (trách nhiệm bồi thường thiệt hại) và trách nhiệm hành chính (xử phạt hành vi vi phạm).

Tư vấn trường hợp vi phạm quy định pháp luật giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng

Tư vấn trách nhiệm hình sự do vi phạm luật giao thông, gọi: 1900.6169

Nếu người này đủ 16 tuổi, trong tình trạng nhận thức bình thường thì sẽ bị truy cứu TNHS theo quy định tại khoản 2 Điều 260 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

Theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về những trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầucủa người bị hại như sau:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

...

Như vậy, trường hợp của em bạn không phải là trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu, vì vậy, kể cả gia đình kia có yêu cầu hay rút đơn yêu thì em của bạnvẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp này, chúng tôi chỉ cung cấp cho chị khung hình phạt, còn hình phạt cụ thể sẽ do Hội đồng xét xử quyết định dựa vào những tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ. Khung hình phạt là “phạt tù từ 03 năm đến 10 năm”.

Hình phạt sẽ do Tòa án phán quyết dựa trên các tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ. Gia đình bồi thường, nhanh chóng khắc phục hậu quả sẽ là tình tiết có lợi cho em của bạn, và gia đình thông báo tình tiết này cho cơ quan tiến hành tố tụng. 

Ngoài ra, nếu đủ điều kiện được hưởng án treo theo quy định tại điều 65 BLHS 2015 thì gia đình cũng có thể đề nghị Tòa án xem xét cho hưởng án treo với trường hợp này

Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

2. Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

Trân trọng!

Gọi ngay