Lò Thị Loan

Vay tiền không còn khả năng trả nợ thì giải quyết thế nào?

Hiện nay, tình trạng vay tiền đến thời hạn không đủ khả năng chi trả rất phổ biến, vậy người cho vay phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, để được tư vấn cụ thể bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để có phương án giải quyết.

1. Luật sư tư vấn về nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Theo quy định pháp luật dân sự thì bên vay tài sản phải có nghĩa vụ chi trả đầy đủ, đúng thời hạn, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác trong hợp đồng vay. Thực tế, xảy ra rất nhiều tranh chấp liên quan đến vấn đề này xuất phát từ việc một bên vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng.

Do đó, nếu bạn gặp trường hợp này và muốn tư vấn cụ thể thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn cụ thể về các vấn đề:

- Nghĩa vụ của bên vay tiền;

- Trách nhiệm hình sự khi bên không trả trả tiền;

- Giải quyết tranh chấp khi một bên vi phạm hợp đồng vay.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Làm thế nào khi bên vay tiền không còn khả năng chi trả?

Nội dung tư vấn như sau: Da thưa luật sư. Em có vay tiền Công ty tài chính  số tiền là 20.000.000 đồng. trả 36 tháng, mỗi tháng phải trả 916.000 đồng; Và vay thêm của Công ty tài chính TNHH Một thành viên ngân hàng V số tiền là 50.000.000 đồng, phí bảo hiểm là 2.750.000 đồng tổng là 52.750.000 đòng. Lãi suất hành tháng là 2,92%/tháng, trả 36 tháng, mỗi tháng phải trả 2.399.000 đồng.  Bây giờ em không có khả năng chi nữa thì như thế nào? Có chịu bị thưa ra pháp luật không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Hợp đồng vay tài sản như sau:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Ngoài ra, tại Điều 466 Bộ luật dân sự quy định Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Theo quy định trên, bên vay sẽ có nghĩa vụ trả nợ trong thời hạn đã thỏa thận trong hợp đồng. Khi bên vay không có khả năng thanh toán nợ thì bên cho vay có quyền gửi đơn khởi kiện dân sự về việc đòi lại tài sản đến Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết. Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn không còn bất kỳ tài sản nào để có thể thanh toán khoản nợ vay thì bên cho vay sẽ phải chịu rủi ro trong trường hợp này.

Nếu bạn chỉ mất khả năng chi trả, không có dấu hiệu bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản,không đưa ra thông tin gian dối để ngân hàng cho vay và chiếm đoạt số tiền đó thì không có căn cứ truy cưu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo