Trần Tuấn Hùng

Vay tiền không có khả năng trả có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Luật sư tư vấn về trường hợp vay tiền của người khác nhưng không có trả năng trả nợ thì có cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không và cách xủ lý trong trường hợp này.

Chào luật sư ! Ngày 18/11/2015 tôi có làm giấy mượn tiền 65.000.000 đồng. Hạn trả là 1 năm, trước đây tôi và N có quan hệ tình cảm đồng giới và tôi có chút khó khăn nên có ngỏ ý muốn mượn tiền N để trang trái công việc, lúc đầu tôi và N không có giấy nợ và chỉ nói với nhau qua miệng, lần đầu tôi nhận 30.000.000đ khoảng 1 tháng sau tôi nhận thêm 15.000.000đ, trong quá trình vay mượn N chỉ yêu cầu tôi sống chung như vợ chồng, ép buộc tôi quan hệ tình dục, nếu không sẽ nói với gia đình tôi về chuyện tình cảm của 2 người. Vì lúc đó tôi sợ gia đình tôi biết nên đã đồng ý, khoảng 3 tháng sau tôi cảm thấy không thể sống như vậy nữa nên tôi quyết định về gia đình sống, N yêu cầu tôi viết giấy nợ nhưng với số tiền là 65.000.000đ, vì N tính luôn lãi suất vào trong đấy, nếu tôi không viết N sẽ vào nhà và nói với người nhà tôi, trong thời gian từ 2015 đến nay tôi cố gắng đi làm để trả dần cho N, nhưng N không đồng ý, và luôn hăm dọa về gia đình tôi, chẳng hạn như "Tết này về đám tang cháu mày đi". Đến hôm nay tôi nhận được đơn của tòa án, vậy xin hỏi luật sư, hiện tại tôi không có tài sản cũng chưa có công việc. Vậy thưa luật sư tôi có bị buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Và cách xử lý như thế nào ? cảm ơn luật sư.

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, bạn có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Căn cứ Khoản 1, Điều 139, Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.”

Như vậy, chỉ khi thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác thì mới cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn việc bạn mượn tiền có giấy vay nợ và bạn không phải có ý muốn chiếm đoạt luôn mà vẫn có ý định trả nhưng vì chưa có tiền nên chưa trả được. Vậy hành vi của bạn không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành, nếu bị kiện ra Tòa thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền đối với số tiền mà mình đã vay đó. Nếu bạn không có tiền để trả thì Tòa án sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án theo quy định:

Điều 71 Luật thi hành án năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 Quy định về Biện pháp cưỡng chế thi hành án như sau:

“1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.”

Thứ hai, bạn nên xử lý như thế nào?

Trường hợp này bạn nên thỏa thuận với N cho thêm thời gian để trả nợ, nếu không thỏa thuận được và phải ra tòa thì bạn nên trình bày rõ vì bạn chưa có  khả năng trả nợ nên không trả được nợ chứ không phải có ý định chiếm đoạt luôn số tiền ấy và không trả nữa. Nếu có quyết định thi hành án của Tòa án thì trong 10 ngày bạn phải thực hiện trả tiền cho N, nếu không trả được thì Tòa án sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án như trên.

Trân trọng 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

0971.166.169